พบลูกเสือดำอีกตัว กำลังหากินอยู่กับแม่เสือดาว (คลิป)

Share:


เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตแห่แชร์ และให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก เมื่อมีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ มานะ เพิ่มพูล ซึ่งเป็นหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพและคลิปวีดีโอครอบครัวเสือดาว โดยระบุว่า ครอบครัวเสือดาว ที่ลูกเป็นสีดำ เสือดาวหรือเสือดำเป็นเสือชนิดเดียวกัน หลังจากเจ้าหน้าที่กลับจากลาดตระเวนป่า นำภาพ ครอบครัวของเสือดาว ที่กำลังออกหากินบริเวณเทือกเขา แนวขอบชายแดนระหว่างไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ด้านตะวันตกของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ปรากฏภาพถ่าย เสือดาวที่มีลูก 2 ตัว ตัวหนึ่ง ลายเหมือนแม่ที่มีลายเป็นเสือดาว อีกตัวหนึ่งที่เดินตามกันมา เป็นเสือดำ ซึ่งปัจจัยทางนิเวศ ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชันมีร่องห้วยลำธารตามร่องเขาหรือมีเส้นทางเดินเชื่อมต่อได้ เป็นด่านสัตว์ที่บริเวณสันเขา ทำให้สัตว์ป่าที่มีร่างกายปราดเปรียวอย่างเสือดาว ได้เปรียบในการดำรงชีพ การใช้ประโยชน์พื้นที่ในบริเวณเดียวกันมีทั้ง กระทิงช้าง สมเสร็จหมูป่า กวาง การติดตามประชากรสัตว์ผู้ล่า สามารถวิเคราะห์ความสัมพันธ์กับเหยื่อหรืออาหารของเขาได้

วันนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กำลังดำเนินการในการสำรวจประชากรสัตว์ป่า ร่วมกับองค์กรสัตว์ป่าโลกสากล WWF ติดตามประชากรเสือโคร่งในบริเวณขอบชายแดนไทย Myanmar ซึ่งเป็นพื้นที่ความหวังในการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ข้ามไปมาระหว่างประเทศไทยและ Myanmar และ สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าโลกแห่งประเทศไทย WCS ที่เข้ามาสนับสนุนการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ รายการสำรวจประชากรเสือดาว และอีกหลายองค์กรที่เข้ามาร่วมอนุรักษ์สัตว์ป่า ของพื้นป่าแก่งกระจาน

โพสต์ดังกล่าวภาพจาก มานะ เพิ่มพูลภาพจาก มานะ เพิ่มพูลภาพจาก มานะ เพิ่มพูลภาพจาก มานะ เพิ่มพูล

คลิปขอบคุณที่มาจาก เฟสบุ๊ค มานะ เพิ่มพูล

No comments