ศรีวราห์ เผยล่ารายชื่อถอน กกต. เป็นสิทธิทำได้ แต่หากโพสต์หมิ่น กกต.มีโทษ พบประชาชนผิดกฎหมายเลือกตั้งกว่า 50 คดีแล้ว

Share:


วันที่ 25 มี.ค. 62 สืบเนื่องจากวานนี้ (24 มี.ค.) มีการนับผลคะแนนเลือกตั้ง 2562 หลังจากนั้น บนเว็บไซต์ change.org ได้มีการจัดแคมเปญชื่อ "ร่วมกันลงชื่อถอดถอน กกต" โดยระบุว่า "ขออำนาจพลังประชาชนร่วมกันลงชื่อสนับสนุนแคมเปญล่ารายชื่อถอดถอนกรรมการการเลือกตั้งที่ทุจริตเเละมีมลทินที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย" โดยล่าสุด พบว่ามีรายชื่อมากกว่า 500,000 รายชื่อแล้วนั้น

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า การล่ารายชื่อเพื่อถอดถอน กกต. นั้น เป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญที่สามารถทำได้ ส่วนการโพสต์ข้อความในลักษณะดูหมิ่น กกต. ในการทำหน้าที่นั้น หากเป็นความผิดส่วนตัวในลักษณะดูหมิ่น ทาง กกต. ก็สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ แต่จากการตรวจสอบกับฝ่ายกฎหมาย ยังไม่มีประสานเข้ามา

ส่วนการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ (24 มี.ค. 62) พอใจภาพรวมการดูแลความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์ หรือ ส.ส. ในส่วนของตำรวจร้อยเปอร์เซ็นต์ ในส่วนของการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งพบว่ามีประมาณ 50 คดี โดยคดีล่าสุด เป็นการฉีกบัตรเลือกตั้งในพื้นที่จังหวัดนครนายก ซึ่งเป็นหญิงที่อายุมากแล้ว เชื่อว่าไม่มีเจตนาทำผิดหรือเกี่ยวกับการเมือง

ส่วนการแจ้งความร้องทุกข์ ขอให้ดำเนินคดีกับทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ในส่วนของ กกต.กลาง ยังไม่มีการแจ้งความ มีเพียงการร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับ กกต.จังหวัด ในพื้นที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เท่านั้น ซึ่งพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องและจะมีการสอบสวนตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไปขอบคุณ AMRIN TV

No comments