เด็ก 36 ชีวิตไม่ได้ไปต่อ เรียนจบแต่ไม่ได้วุฒิ เตรียมอาชีวะ

Share:


******วันที่ 3 มีนาคม 2563 ทีมข่าว รายงานว่า จากกรณีสังคมออนไลน์มีการส่งต่อคลิป ที่มีความยาวประมาณ 50 วินาที ของนักเรียนอาชีวะแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง ที่อยู่ระหว่างเศร้าเสียใจ หลังจากทางครูได้แจ้งว่าไม่ได้ไปต่อ หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา มีหนังสือแจ้งให้วิทยลัยการอาชีพโพธิ์ทอง อ โพธิ์ทอง จ อ่างทอง ชะลอรับนักเรียนตามหลักสูตรประกาศนียบัตรเตรียมอาชีวศึกษาในปีการศึกษา 2563และให้วิทยลัยประสานกับโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือหน่วยงานในสังกัด โดยให้นักเรียนรุ่นที่ 2 และ 3 ตามหลักสูตรดังกล่าวที่กำลังเรียนอยู่ ต้องเทียบโอนผลการเรียนกับโรงเรียนมัธยมที่ใกล้เคียง เพื่อไม่ให้เสียสิทธิในการเรียนและจบการศึกษาตามหลักสูตรในระดับม 3 หรือมัธยมศึกษาตอนต้น แต่ไม่รับรองความชัดเจนของการได้รับวุฒิประกาศนียบัตรเตรียมอาชีวศึกษา


เมื่อทราบข่าวนักเรียนชั้นปีที่ 1 และชั้นปีที่ 2 รวม 36 คนที่ทราบข่าว ต่างร้อง โดยในโลกออนไลน์ต่างส่งต่อคลิป และมีข้อความว่า ขอได้ไหมให้หนูได้เรียนอยู่ที่นี่ ขอได้ไหมให้พวกหนูได้วุฒิตามที่พวกหนูตั้งใจมาเรียน หนูตั้งใจมาเรียนสายอาชีพเพราะหนูเล็งเห็นถึงสิ่งที่หนูจะได้หนูรักทางนี้ถ้าหนูไม่อยากมาหนูคงไปเรียนต่อ ม 1 โรงเรียนมัธยมแล้ว ตลอดเวลาที่เรียนหนูได้ทั้งความรู้ ทั้งประสบการณ์ ความรัก ความเอาใจใส่จากครู จากทางวิทยลัย หนูมีความสุขกับการเรียนที่นี่กับเพื่อนของหนู อยู่ๆ มาหนูได้ฟังข่าวเรื่องของปตอ หนูเสียใจ หนูหดหู่ใจนั่งร้องกับเพื่อน ๆ ว่าทำไมต้องเป็นแบบนี้ ขอได้ไหม ให้ข่าวร้ายวันนั้นมันไม่เป็นจริงขอให้หนูเรียนที่นี่จนจบสถาบันเดียวไปพร้อมเพื่อนๆ พี่ๆ ของหนู ขอได้ไหมให้หนูได้วุฒิที่หนูตั้งใจมา ขอพรจากฟ้าส่วนผู้ปกครองรู้สึกมึนงงกับคำสั่งดังกล่าว จึงรวมกลุ่มกันร้องเรียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านสื่อมวลชน ให้ช่วยนักเรียนได้เรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรเตรียมอาชีวศึกษาจนจบ ซึ่งหลักสูตรนี้ได้ประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อปี 2560 และยังมีประกาศตามเว็บไซต์ต่างๆ โดยมีโรงเรียนอาชีวศึกษาเข้าร่วมโครงการนำร่องพร้อมกันทั่วประเทศ 10 โรงเรียนนางบุษรา ช่างเรือนกุล ผู้ปกครองเด็กที่รับผลกระทบ กล่าวว่า อยากให้ผู้ใหญ่ช่วยเด็กๆ ซึ่งท่านเป็นคนประกาศให้เด็กๆ มาเรียนนำร่อง แต่พอเด็กๆ มาเรียนแล้ว มาบอกว่าวุฒินี้ไม่ผ่านเหมือนเป็นการหลอกให้เด็กมาเรียน ทำให้เด็กเสียเวลาแล้วมาแก้ปัญหา จะให้วุฒิม 3 ซึ่งวุฒินี้เหมาะกับการเรียนที่วิทยลัยอาชีวศึกษา วิทยาลัยการอาชีพและวิทยลัยเทคนิคทั่วประเทศ หลักสูตรประกาศนียบัตรเตรียมอาชีวศึกษา ใช้ทั่วประเทศเด็กอีกหลายคนจะได้เรียน ซึ่งผู้ใหญ่จะให้เด็กๆ ไปเรียนในสถานศึกษาสังกัดสพฐ


แต่สพฐ ไม่เหมาะกับหลักสูตรนี้ เพราะเด็กๆ ที่สังกัดสพฐ ยังไม่สามารถดูแลเด็กได้ครบถ้วน ซึ่งที่ตนให้ลูกเรียนที่วิทยาลัยการอาชีพโพธิ์ทอง เพราะที่นี้ดูแลเด็กดี เด็กทุกคนรักที่นี้รักอาจารย์ รักโรงเรียนนี้ เรียนอย่างมีความสุข และเด็กที่เรียนที่นี่จะไม่แบ่งชนชั้น ส่วนมีการแบ่งออกเป็นห้องเก่ง และห้องท้ายๆ เด็กจะรักเรียนไหม จึงวอนนายกรัฐมนตรี ได้ช่วยเด็กได้เรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรเตรียมอาชีวศึกษา ด้วย

ด้าน น ส วนิดา ศิริมูล อายุ 38 ปี ผู้ปกครองนักเรียนรายหนึ่งที่ปรากฏในคลิป เล่าให้ฟังว่า ตนส่งลูกเข้าเรียนที่วิทยาลัยการอาชีพแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง ซึ่งลูกหวังและตั้งใจจะจบสถาบันการศึกษาอาชีวะศึกษา แต่เมื่อวันที่ 23 ก พ ที่ผ่านมา ทางวิทยาลัยชี้แจงให้ผู้ปกครองทราบว่า หลักสูตรดังกล่าวขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนกระบวนการทางกฎหมาย ทำให้นักเรียนที่เรียนจบแล้วต้องไปรับประกาศนียบัตรเป็นวุฒิการศึกษามัธยมตอนต้น ซึ่งสร้างความผิดหวังให้แก่นักเรียน

ส่วนนักเรียนที่เรียนอยู่ปัจจุบันนั้นต้องเตรียมการโอนย้ายหน่วยกิจไปเรียนกับทางโรงเรียนมัธยมศึกษา ที่เซ็นเอ็มโอยูไว้กับโรงเรียนอาชีวะ เพื่อสำเร็จการศึกษาและรับวุฒิในการศึกษาชั้นมัธยมปีที่ 3 เอาไปทำการศึกษาต่อ

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก ข่าวสด

No comments