หมอจุฬาฯ ถาม ประเทศไทยทำอะไรอยู่ โรคโควิด 19 วิกฤตหนัก แต่ไม่มีกักตัว

Share:


*******ศ นพ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา โพสต์ถามประเทศไทย ทำอะไรอยู่ ไม่มีการกักตัวทั้งที่โรคเข้าไทยในระยะ 3 ล่าสุดพบมีผู้ป่วยคนไทยเสียชีวิตแล้ว 1 ราย จากโรคโควิด-19สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ซึ่งวันนี้ 1 มีนาคม 2563 ศ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สภากาชาดไทย ออกมาเปิดเผยยืนยันว่า พบผู้ป่วยชาวไทยเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้ว 1 ราย เป็นชาย อายุ 35 ปี เป็นพนักงานขาย ตามที่มีรายงานไปแล้วนั้น

ศ นพ ธีระวัฒน์ ได้มีการโพสต์ข้อความกล่าวถึงโรคโควิด-19 เพิ่มเติม ระบุว่า ประเทศไทยทำอะไรอยู่ ซึ่งโควิด19 เข้าไทย ถือเป็นระยะที่ 3 แล้ว จนปัจจุบันมีผู้ป่วยจำนวนมาก ทั้งคนขับรถแท็กซี่ รถทัวร์ หรือรถตู้ รวมถึงชาวต่างประเทศที่เข้ามา และคนไทยเองด้วย ซึ่งทั้งหมด 80 เปอร์เซ็นต์ ผู้ป่วยจะไม่มีอาการ หรือมีอาการน้อยมากจนกระทั่งตรวจพบยากแต่แพร่เชื้อได้ อีก 20 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือมารู้ตัวก็อาการหนักเข้าขั้นวิกฤติแล้วหลักฐานที่ชัดเจน คือเชื้อนี้ลงไปที่ปอด และหลอดลมส่วนล่างในระยะต้นจึงไม่มีอาการไอ หรือเจ็บคอใด ๆ และเป็นข้ออธิบายว่าทำไมการตรวจน้ำโพรงจมูกและคอจึงให้ผลลบ คนไข้ที่โรงพยาบาลสวนดอกเชียงใหม่ ตรวจสองครั้งได้ผลลบแต่หมอเราเก่ง คิดว่าเป็น จึงทำ BAL สอดท่อ เอาน้ำล้างปอดมาตรวจครั้งที่สามถึงเจอ


ทั้งนี้ ประเทศไทยควรจะมีการกักตัวคนที่เข้ามาโดยตรวจจากพื้นที่เสี่ยง และคนที่ออกและเข้าประเทศ ตัวอย่างเช่น ประเทศสิงคโปร์ ที่เข้มงวดมาก ทางการจับเข้าคุกทันทีหากไม่ยอมกักกันตัวอยู่บ้าน 14 วัน

เราเสนอประเทศไทย ให้ใช้ยา favipiravir ฟาวิพิราเวียร์ คือ ยาต้านไวรัส มีฤทธิ์ต่อต้านอาร์เอ็นเอไวรัสหลายชนิด ได้รับการศึกษาแบบสุ่มในประเทศจีนเพื่อทำการทดลองรักษาโรคโควิด-19 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 มกราคม ที่ผ่านมา เพราะเรามีการทดลองว่ายานี้รักษาหนูที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ 10 เปอร์เซ็นต์ และยานี้ใช้ในคนที่เป็นโรคต่าง ๆ หลายชนิดที่เกิดจากไวรัสในตระกูลนี้และตระกูลใกล้กัน ทั้งรู้ขนาดระยะเวลาในการใช้มันเนินนานพอสมควร และได้ผลในผู้ป่วยคนไทย

โพสต์ดังกล่าวขอบคุรที่มาจาก เฟสบุ๊ค ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha

No comments