รุนแรงมาก พายุลูกเห็บถล่ม ทำเสาไฟฟ้าล้มกว่า 100 ต้น

Share:


เวลาประมาณ 20 00 น วันที่ 28 ธค 62 ได้เกิดพายุลูกเห็บในพื้นที่ อ แม่สาย อ เชียงแสน และ อ แม่จัน จ เชียงราย ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายโดยเบื้องต้นพบว่าบริเวณถนนสายเชียงแสน เชียงราย ตั้งแต่ ต จันจว้า อ แม่จัน ไปจนถึงเขตเทศบาล ต เวียงเชียงแสน อ เชียงแสน โดยที่ อ เชียงแสน พบความเสียหายหนักมากเนื่องจากมีต้นไม้สักอายุหลาย 100 ปี จำนวนมากในบริเวณรอบกำแพงเมือง ซึ่งกิ่งไม้ถูกลมพัดหักจนหมดเหลือเพียงแต่ต้นยืนและมีบางต้นโค่นล้มขวางถนนขนาดนี้ยังไม่สามารถเคลียเส้นทางได้บางจุด โดยต้นไม้หักโค่นตกใส่รถของผู้คนที่ขับผ่านไปมาได้รับความเสียหายทั้งหลังคาบุบ กระจกแตก หลายคันแต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ต้นไม้สักยังโค่นล้มลงขวางถนนบริเวณหน้าวัดพระธาตุเจดีย์หลวง อ.เชียงแสน ทำให้การจราจรติดขัดชั่วคราว

ด้านที่ อ แม่จัน นางวันดี ราชคม นายอำเภอแม่จัน ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายพบว่ามีบ้านเรือนได้รับความเสียหายถูกพายุลูกเห็บพัดโดยเฉพาะตามหลักคาและฝาบ้านถูกพัดปลิวหรือลูกเห็บตกกระทบจนกระเบื้อง กระจก แตกในเขตหมู่บ้านห้วยน้ำราก หมู่ 4 ต จันจว้า บ้านแม่คำใหม่ หมู่ 8 ต แม่คำ บ้านฝั่งหมิ่น หมู่ 7 และหมู่ 9 ต จันจว้าใต้ โดยเฉพาะที่หมู่ 9 พบว่ามีบ้านเรือนถูกพายุพัดจนพังเสียหายทั้งหลัง ขณะที่บางส่วนของ ต ห้วยไคร้ อ แม่สาย มีฝนตกหนักและลูกเห็บบางส่วน โดยพายุลูกเห็บได้พัดกระหน่ำเป็นเวลาประมาณ 30 นาทีฝนถล่ม

หลังพายุลูกเห็บสงบ พบว่าไฟฟ้าได้ดับเป็นวงกว้าง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ออกตรวจสอบสาเหตุ พบว่าเสาไฟฟ้าล้มกว่าในพื้นที่ อ เชียงเสน โดยที่ บ้านกู่เต้า อ เชียงแสน จ เชียงราย ล้มกว่า 59 ต้น และในเขตตัวเมืองเชียงแสน ตั้งแต่บริเวณ ศาลเจ้าพ่อประตูป่าสัก ถึงบริเวณตลาดเชียงแสน ได้มีต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับเสาไฟฟ้าแรงแรงสูงหักอีก เป็นจำนวนกว่า 10 ต้น รวมมีเสาไฟฟ้าหักกว่า 100 ต้น และมี เศษกิ่งไม้ปิวทับสายไฟฟ้าอีกเป็นจำนวนมาก ทำให้ไฟดับเป็นบริเวณกว้างหลังเกิดเหตุนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน เพื่อสรุปความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลืออีกครั้ง โดยรุ่งเช้าเวลาประมาณ 06 00 น วันที่ 29 ธ ค พบว่า นอกจากนี้หลายพื้นที่ยังคงมีฝนตกลงมาในบางพื้นที่หลายฝายยังคงต้องเฝ้าระวังเหตุอุทกภัยอย่างใกล้ชิดและเร่งออกช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยจากเหตุกลางช่วงคืนที่ผ่านมา

cr: สยามนิวส์

No comments