แม่พาลูกปวดท้องหนักเข้ารพ.เอกชน แพทย์ให้แต่ยาแก้ปวด ยังไงก็ไม่หาย ตัดสินใจขอย้ายไปรพ.รัฐ ถึงรู้สาเหตุจริงๆ

Share:


กลายเป็นเรื่องราวที่ชาวเน็ตวิจากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก เมื่อเจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ JulietJez Thomassen ได้โพสต์เล่าเหตุการณ์ที่ไม่มีวันลืมกับโรพยาบาลแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวันนครศรีธรรมราชว่า "เรื่องเล่าจากประสบการณ์ ความเจ็บปวดของลูก เพื่อแม่ ๆ ได้ไหวตัวทัน หากเจอสถานการณ์เดียวกันตี 2:00 หัวรุ่งของวันจันทร์ ลูกสาวตื่นมาเข้าห้องน้ำแล้ววิ่งมาเคาะประตูห้องแม่ บอกว่า ปวดท้องมาก ขอนอนด้วยนะคะ หลังจากนั้น ก็วิ่งเข้าห้องน้ำ เพื่อถ่ายท้องและอาเจียน อยู่ 2-3 รอบ จนเช้า และก็มีอาการปวดท้อง จุกเสียดทั้งวัน จนต้องพาส่งโรงพยาบาลเอกชนใกล้ ๆ ก่อน เพราะใกล้บ้านและมีประกัน

เข้าพบหมอ 5 โมงเย็น หมอแอดมิท ให้น้ำเกลือ ยาแก้ปวด และบอกว่า ลูกเราเป็นลำไส้อักเสบ ผ่านไป 1 คืน ลูกเราอาการไม่ดีขึ้นเลย ต้องกดเรียกพยาบาลขอยาแก้ปวด ก็มีทั้งยาเม็ด ยาฉีด ผ่านไปวันที่ 2 ความเจ็บปวดยิ่งมากขึ้น ลูกเราแทบไม่ได้นอนเลยค่ะ นอนหงายไม่ได้ นอนคว่ำไม่ได้ ต้องนอนตัวพับอยู่ปลายเตียงคนไข้ แบบนั้นทั้งคืน แต่ท่านอนนั้นช่วยได้ไม่ได้ น้องปวดถี่ขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดเวลา สักพักวิ่งไปนอนพับตัวที่เก้าอี้บ้าง โซฟาบ้าง น่าสงสารเราเห็นลูกทรมานแล้วได้แต่ร้องไห้ ช่วยอะไรลูกไม่ได้เลย อยากเจ็บแทนลูกใจแทบขาด แต่เป็นไปไม่ได้ หมอประจำไข้มาตรวจ เราขอหมอให้อัลตร้าซาวด์ท้องลูกเพื่อดูว่า ผิดปกติหรือไม่ หมอบอกว่า ถึงซาวด์ไปก็ไม่เห็นอะไร ก็แค่กระเพาะอาหารอักเสบ อ่านผลอัลตร้าซาวด์เสร็จ บอกว่าไม่เป็นอะไร ก็ยังให้ยาแก้ปวดเหมือนเดิม เพิ่มเติม ยาเคลือบกระเพาะ ให้น้ำเกลือ แค่ 1 ขวดเท่านั้น เฉพาะคืนแรก แล้วถอดออกเลย หลังจากนั้น ก็ให้แต่ยาแก้ปวด ตลอด 3 วัน

จนเข้าวันที่ 4 ..9 โมงเช้า แฟนเรานั่งมองลูกแล้วร้องไห้ พลางเดินออกไปที่ห้องพักนางพยาบาล ไปโวยวายด้วยภาษาอังกฤษว่า ลูกผมปวดท้องจะตายอยู่แล้ว ถ้าคุณให้แต่ยาแก้ปวด ที่บ้านผมมีเป็นกระปุก ผมไม่ต้องพาลูกมาหายาแก้ปวดถึงโรงบาลหรอก สักพัก พยาบาลก็แห่กันมาที่ห้อง เอายาตัวใหม่มาเปลี่ยนให้ แรงขึ้น...แต่ความเจ็บปวดของลูกไม่ได้ลดลงเลย

พอบ่าย 2 สามีเริ่มเก็บอาการไม่ไหวแล้ว ออกไปถามหาหมอเจ้าของไข้ นางพยาบาลบอกว่า เดี๋ยวจะสอบถามให้ว่าหมอขึ้นกี่โมง แฟนวิ่งไปอีกรอบบอกว่า ผมขอย้ายลูกออกไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่น ซึ่งเป็น รพ.ของรัฐ สักพักหมอเจ้าของไข้วิ่งมาที่ห้อง อย่างไวด้วยเท้าเปล่า มาบอกแฟนเราว่า ลูกเราเป็นแค่กระเพาะอาหารอักเสบ ต้องใช้เวลาอีกสัก 3-4 วัน แฟนเราสวนกลับทันที I can't wait to see my daughter die.. ผมไม่สามารถรอเพื่อดูลูกตายได้หรอกนะหมอถามว่าเราจะย้ายไปไหน เราบอกว่าขอย้ายไป รพ.มหาราช หมอสวนเราทันที ว่า ถ้าไป รพ.มหาราช หมอไม่มั่นใจว่ายาที่นั่น จะดีเท่าที่นี่มั้ยนะคะ เรากับแฟนไม่สนใจแล้วจังหวะนั้น ขอเอาลูกย้ายก่อน รอเกือบชั่วโมงกว่าเอกสารจะเสร็จ เราได้เอกสารเกี่ยวกับประวัติรักษา และ ผลอัลตร้าซาวด์ ก็พาลูกขับรถไปรพ.มหาราชทันที พอไปถึง รพ.มหาราช พนักงานเปล เข็นลูกเราเข้าห้องฉุกเฉิน หมอฝึกหัดและพยาบาล มาสัมภาษณ์และ สั่งเอ็กซเรย์ และ เจาะเลือดไปตรวจทันที บอกแม่ว่า ต้องแอดมิท ดูอาการและรักษาให้ถูกทางต่อไปนะคะคุณแม่ เรานอนอยู่ห้องรวม 1 คืน คืนนั้นพยาบาลให้ยาแก้ปวด และ ยาธาตุ ทุก 4 ชม.โดยไม่ต้องร้องขอ พอเข้ามา หมอใหญ่ เข้ามาตรวจ กดท้องลูก สอบถาม และ อ่านผลเอ็กซเรย์ ปรากฏว่า ในท้องของลูกมีของเสียตกค้าง ส่งผลให้แรงดันในท้องเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ปวดท้องอยู่ที่เดียวคือ บริเวณกลางท้อง ตั้งแต่บนสะดือจนถึงใต้สะดือ ปวดแบบจุก ๆ ตลอดเวลา เพราะถ่ายไม่ออก อาเจียนไม่ออก สุดท้าย หมอให้ยาสวนทวาร เพื่อขับล้างของเสียที่ตกค้าง ออกมาให้หมด คุณเชื่อไหมคะ พอลูกสวนทวาร และ เข้าไปถ่ายจนเกลี้ยงท้อง อาการปวดของลูกหายเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ วันรุ่งขึ้นกลับบ้านได้ค่ะ สาเหตุคือ : ลูกเราถ่ายท้องเฉพาะช่วงเช้า และ เย็นที่บ้าน แต่ไม่ยอมถ่ายในห้องน้ำที่โรงเรียน เพราะไม่สะอาดและกลัวงู จึงอั้นเอาไว้ ของเสียที่สมควรระบายออกตามเวลาของมัน จึงถูกสะสม จนทำให้เกิดอาการอย่างที่เป็นค่ะจากเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ ทำให้เรารู้ว่า ถ้าเจ็บป่วยถึงขั้นแอดมิท และต้องการรักษาให้หายจริง ๆ เราและครอบครัวจะมุ่งตรงไป รพ.รัฐ ก่อนเลย ส่วน รพ.เอกชน หากเจ็บป่วยเล็กน้อย ก็ไปนอน เอาค่าห้อง ค่าชดเชยรายวันได้ค่ะ แต่อย่าได้ถามหาการรักษาที่มีประสิทธิภาพนะคะ คุณจะไม่มีวันได้ค่ะ เราเพิ่งผ่านความเจ็บปวดตรงนี้มาหมาด ๆ จึงอยากแชร์ให้บรรดา แม่ ๆ ได้รู้แนวทาง เผื่อจะเป็นประโยชน์ได้บ้าง

ปล. 4 วัน รพ.เอกชน 16,000 บาท วินิจฉัยโรคผิด ไม่หาย ต้องย้าย ไป รพ.รัฐ 2 วัน รพ.มหาราช ฟรีทุกอย่าง หาสาเหตุเจอว่าเป็นอะไร ลูกเราหายจากความเจ็บปวดเป็นปลิดทิ้ง เดินกลับบ้านพร้อมรอยยิ้ม"

ขอบคุณ JulietJez Thomassen

No comments