ให้ระวัง เย็นนี้ 7 จังหวัด เตรียมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน

Share:


พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีการกระจายของฝนลดลง โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ สำหรับทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ประเทศลาวและเวียดนามตอนบน โดยมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังปานกลาง

ล่าสุด นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ได้เปิดเผยว่า ในเวลา 06.00- 12.00 น. วันนี้ เขื่อนเจ้าพระยาจังหวัดชัยนาท จะระบายน้ำแบบขั้นบันได ในอัตรา 800-850 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงแจ้งเตือนประชาชนใน 7 จังหวัดท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ประกอบด้วย อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนคร ศรีอยุธยา และลพบุรี ให้เตรียมรับมือระดับน้ำท่วมสูง 40-50 เซนติเมตร ในช่วงเย็นวันนี้ (7ก.ย.)

ส่วนการเตรียมพื้นที่เช่าเป็นแก้มลิงนั้น กรมชลประทานอยู่ระหว่างการทำร่างกฎหมายหารือกฤษฎีกา เพื่อจะตรวจความถูกต้อง เพราะเมื่อประกาศเขตเช่าเป็นแก้มลิงแล้ว แสดงว่ารัฐต้องจ่ายค่าเช่าที่ดินให้กับเกษตรกรและประชาชน คาดว่ามีอัตราเช่าไร่ละ 2,000 บาท และต้องเช่าระยะเวลา 4 เดือนพื้นที่ต่อไปนี้เตรียมรับมือให้ดี

No comments