หนุ่ม ตัดสินใจนำชายเร่ร่อนที่ออกจากคุก ไปส่งบ้านที่โคราช

Share:


เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 ผู้ใช้เฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า นางฟ้า ซาลอน ได้โพสต์เรื่องราวของชายคนหนึ่งโดยได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า...ใช่พี่นางฟ้าซาลอนมั้ยครับ? สียงผู้ชายคนหนึ่งที่เรียกถามเรา "ใช่จ้า" ชายคนนี้จึงบอกเราว่า ผมรู้จักพี่นะครับเคยเห็นพี่ในข่าวไปช่วยคนพิการตามที่ต่างๆ และ ชายคนนี้ ก็ขอ รดน้ำต้นไม้ หน้าร้านให้เรา เราจึงขอบคุณ และมอบขนมและอาหารให้เขากิน สักพักชายคนนี้ก็เดินจากไปพร้อมกับหายไปหลายวัน ต่อมาชายคนนี้ ก็เดินโซซัดโซเซ มาที่หน้าร้านเราอีกบ่อยๆ เราก็ไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบเขาไปเรื่อย จนพบว่าเขาชื่อ ชัย อายุราว ๆ 40 ปี ชัยเล่าประวัติตัวเองให้ฟังว่า ชัยตาบอด 1 ข้าง และเคยเข้าไปอยู่ในเรือนจำตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น และยอมรับว่าตนเองนั้นเกเร ทุกวันนี้ชัยใช้ชีวิตเหมือนคนไร้บ้านไปวัน ๆ โดยกลางวันจะอาศัยนอนตามวัด และกลางคืนก็จะเดินไปเรื่อย ๆ และหาที่นอนตามหน้าร้านสะดวกซื้อ ชัยบอกว่าอยากให้นางฟ้าซาลอนช่วยน้องชายเขาด้วยภาพจาก นางฟ้าซาลอน

เพราะชัยมีน้องชายที่ป่วยด้วยโรคร้ายและก็พิการ อาศัยอยู่ในกระท่อมแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ บ้านกล้วย ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เราจึงนัดชัยให้มาพบในตอนกลางวัน เพื่อให้ชัยพาเราไปพิสูจน์ความจริงเรื่องน้องชาย และชัยก็มานอนรอเราที่หน้าร้านตั้งแต่เช้าเพื่อหวังว่าเมื่อเราเปิดร้านแล้วเราจะได้เจอชัยจริง ๆ


เราตัดสินใจขับรถตัวเองพาชัยไปหาน้องชายของเขา ทั้ง ๆ ที่เราก็ไม่มั่นใจว่าชัยจะมีน้องชายจริงหรือเปล่า? และไม่มั่นใจว่าชัยจะจำทางไปกระท่อมนั่นได้มั้ย? และไม่มั่นใจว่า เราจะปลอดภัยหรือเปล่า? แต่เราก็พาชัยไป ... เพื่อต้องการไปพิสูจน์ความจริง ให้กระจ่างชัด ในขณะที่เราขับรถไป ก็พยายามพูดคุยกับชัย เพื่อคอยสังเกตพฤติกรรมของชัยเพื่อระวังตัว... ทั้ง ๆ ที่ไม่มั่นใจในความปลอดภัยของตัวเองเลยภาพจาก นางฟ้า ซาลอน

ในที่สุดชัยก็ไม่ได้โกหกเรา ชัยจำทางได้ดี แล้วก็พาเราไปถึง กระท่อมที่น้องชายของชัยอาศัยอยู่... ด้วยความปลอดภัย เราได้คุยสักพักก็พบว่าชัยมีพี่สาว 1 คน ที่อาศัยอยู่แถวนั้น แต่พี่สาวก็ยากจนอีกทั้งมีสามีที่ป่วยเป็นเบาหวานและโรคไต ชีวิตพี่สาวก็ลำบาก....แต่พี่สาว ก็คอยทำอาหาร มาวางไว้ให้น้องชายได้กินทุกมื้อภาพจาก นางฟ้าซาลอน

แต่ปัญหา คือ น้องชายของชัย และชัยไม่มีบัตรประชาชน และไม่มีชื่อในทะเบียนบ้านใด ๆ เลย จึงไม่ได้รับสิทธิ์ พื้นฐานที่ควรได้รับ ส่วนกระท่อมที่อาศัยอยู่นี้ ก็เป็นกระท่อมที่ได้สร้างขึ้นในที่สาธารณะ ไม่ใช่ที่ดินของตนเอง ถึงแม้ชัยจะยอมรับว่าตนเองก็ไม่ใช่คนดีอะไรและใช้ชีวิตแบบคนไร้บ้านไปวัน ๆ แต่ชัย ก็ยังห่วงน้องชายภาพจาก นางฟ้าซาลอน

นางฟ้าซาลอนจึงตั้งใจจะนำข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ไปมอบให้น้องชายของชัย และหวังว่าพวกเขาจะมีบัตรประชาชนอีกครั้งเพื่อให้ได้รับสิทธิ์พื้นฐาน น้องชายของชัยน่าสงสารมาก ๆ ค่ะ อยากวอนผู้ใจบุญช่วยน้องของชัยกันนะคะ ชัยไม่ได้ต้องการอะไรเพื่อตนเองแต่อยากให้ผู้ใจบุญช่วยน้องชายของชัยให้มีบัตรประชาชน มีชื่อในทะเบียนบ้าน มีอาหารกินไปวัน ๆ เท่านั้นเอง

No comments