ฮือฮา พบทุเรียนป่าต้นยักษ์ สายพันธุ์หายาก ซ่อนตัวกลางป่าลึก ผลดกกว่า 400 ลูก

Share:


เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วย นายสมชาย วุฒิพิมลวิทยา นายก อบต.ไล่โว่ ได้เดินทางไปดูต้นทุเรียนของ นายหยี่ซองเจ้ง สังขเพลินไพร อายุ 77 ปี ซึ่งเป็นต้นทุเรียนที่มีอายุกว่า 100 ปี ปลูกไว้กลางป่าห่างจากหมู่บ้านกว่า 3 กิโลเมตร โดยพื้นที่ที่ปลูกอยู่บริเวณพื้นที่ราบกลางหุบเขา และเป็นพื้นที่ต้นน้ำชื่อลำห้วยปุปุ ที่ชาวบ้านนำน้ำมาผลิตเป็นน้ำประปาในหมู่บ้านการเดินทางเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวนั้นมีความยากลำบากมาก เพราะต้องปีนเขาขึ้นไป แต่เมื่อขึ้นไปได้แล้วจะพบต้นทุเรียนขนาดใหญ่จำนวนกว่า 10 ต้น ที่ปลูกกระจัดกระจายอยู่ในพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ โดยมีทุเรียนต้นหนึ่งซึ่งมีความสูงกว่า 25 เมตร มีลำต้นใหญ่กว่า 2 คนโอบ บนต้นมีผลทุเรียนจำนวนหลาย 10 ลูก

นายหยี่ซองเจ้ง เล่าให้ฟังว่า ทุเรียนต้นนี้เป็นต้นพันธุ์ที่ปลูกโดยคุณพ่อของตน ซึ่งมีอายุกว่า 100 ปีแล้ว ตนโตขึ้นมาก็พบทุเรียนต้นนี้แล้ว พร้อมทั้งระบุด้วยว่าเมื่อก่อนทุเรียนต้นนี้ให้ผลดกมากถึง 300-400 ลูก และที่สำคัญเมื่อสุกจะมีลูกสีแดง รสชาดหวาน มัน เนื้อหนา เม็ดเล็กส่วนสาเหตุที่มาปลูกทุเรียนในซอกเขาแห่งนี้เพราะในอดีตบ้านสเนพ่อง นิยมเลี้ยงควาย และปล่อยให้หากินตามธรรมชาติ การปลูกต้นผลไม้ก็มักจะถูกควายทำลาย คุณพ่อจึงมาทำสวนและปลูกทุเรียน เพราะสัตว์เลี้ยงและควายไม่สามารปีนเขาขึ้นมาได้ ตอนสมัยที่ตนยังแข็งแรง เวลาที่ทุเรียนสุก ตนจะนำทุเรียนใส่แพ ล่องลงไปขายที่ตัวเมืองสังขละบุรี คนที่เคยกินจะติดอก ติดใจ ถามหาโดยเฉพาะข้าราชการที่มาทำงานในสังขละบุรีเมื่อ 40 ปีก่อน จะรู้จักทุเรียนของตนเองดี

ด้าน นายปกรณ์ เปิดเผยหลังจากได้ชิมทุเรียนแล้วว่า รสชาติดีมาก หวาน มัน เนื้อหนา เม็ดเล็ก ในอนาคตหากมีการส่งเสริมคิดว่าจะเป็นทุเรียนที่มีชื่อเสียงอย่างแน่นอน และตนจะทำการมอบหมายให้เกษตรอำเภอสังขละบุรี เข้ามาศึกษาข้อมูลและทำการขยายพันธุ์เพื่อส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูก เพื่อจำหน่ายและอนุรักษ์สายพันธุ์ทุเรียนต้นนี้ต่อไป และจะตั้งชื่อให้ว่า ทุเรียนสะเนพ่อง เพื่อเป็นเกียรติแก่ นายหยี่ซองเจ้ง และหมู่บ้านสะเนพ่องส่วน นายสมชาย กล่าวว่า ทุเรียนต้นนี้ ถือว่าเป็นต้นพันธุ์ที่ดีมาก สังเกตจากต้นที่มีอายุกว่า 100 ปีแล้ว แต่ผิวดี ไร้แมลงรบกวน อีกทั้งมีผลใหญ่ พูสวย เนื้อหนา เมล็ดลีบ นับเป็นสายพันธุ์ดี ที่หาได้ยากมาก มีความเหมาะสมที่จะนำมาขยายพันธุ์ ตนในฐานะที่อยู่กับวงการทุนเรียนมากว่า 30 ปี ฟันธง ทุเรียนป่าบ้านสะเนพ่อง ดังระเบิดแน่นอนในอนาคต

ขอบคุณ แนวหน้า

No comments