#ท่านทูตเยอรมนี ไม่พอใจรายการทีวีเยอรมนี ล้อเลียนพระราชพิธี

Share:


***จากกรณีดราม่าที่รายการดังของเยอรมนี ได้ทำคลิปล้อเลียนการกราบของไทย และวิจารณ์อย่างสนุกปากเปรียบเทียบเหมือนแมวน้ำ จนทำให้คนไทยและต่างชาติจำนวนมากไม่พอใจ และประณามการกระทำดังกล่าว โดยทางช่องได้ลบเทปดังกล่าวออกไปแล้ว และมีการโพสต์ข้อความขอโทษแล้วนั้น

ล่าสุดเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Berlin ของทาง สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ได้มีการโพสต์ข้อความส่งหนังสือตอบโต้ไปยังผู้บริหารสื่อดังกล่าว เพื่ออยากชี้แจงให้เข้าใจ สรุปใจความได้ว่า ประเพณีการกราบไหว้ของไทย เป็นสัญลักษณ์ของการแสดงความเคารพอย่างสูงสุดที่คนไทยปฏิบัติต่อบรรพบุรุษด้วยความภาคภูมิใจ จึงไม่ควรที่จะถูกเปรียบเทียบหรือตัดสินด้วยวัฒนธรรมอื่น ๆ

โดย สถานเอกอัครราชทูตฯ ยังกล่าวอีกว่า รู้สึกผิดหวังที่วัฒนธรรมที่แตกต่างถูกทำให้เป็นเรื่องน่าขันในประเทศพัฒนานี้ อีกทั้งยังมีการเผยแพร่ออกสื่อ และนำมาวิจารณ์โดยขาดความรู้ความเข้าใจในวัฒนธรรมประเพณี ซึ่งทางสถานเอกอัครราชทูตฯ ไม่สามารถยอมรับเหตุการณ์นี้ได้ในทุกกรณี จึงอยากขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับทางรายการโทรทัศน์และพิธีกร ออกมาแสดงความขอโทษต่อเหตุการณ์ดังกล่าวต่อสาธารณะภาพจาก Twitter @GermanAmbTHA

ด้าน นายเกออร์ค ชมิดท์ เอกอัครราชทูตเยอรมนี ประจำประเทศไทย ก็ได้แสดงความคิดเห็นต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้ลงบนทวิตเตอร์ส่วนตัว ภายหลังจากที่สถานีโทรทัศน์ของเยอรมนีได้มีการโพสต์ขอโทษไปก่อนหน้านี้ ระบุว่า "หลายท่านได้ถามความเห็นของผมเกี่ยวกับรายการของสถานีโทรทัศน์เอกชนเยอรมันเมื่อเช้านี้ ผมคิดว่าเป็นที่ไม่น่าพอใจครับ ผู้ชมจำนวนมากคิดอย่างนี้เช่นกัน ..."ขอขอบคุณ เฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Berlin, Twitter @GermanAmbTHA

No comments