ความพยายามสู่ความสำเร็จ เรียน กศน สอบติดแพทย์ คนแรกของประเทศไทย

Share:


หากพูดถึงอาชีพหมอนั้นก็เป็นอาชีพที่คนไทยหลายคนต่างให้ความสนใจและให้ความเคารพนับถือกันเป็นอย่างมากโดยถือเป็นอาชีพในฝันสำหรับใครหลายคนซึ่งทุกคนนั้นก็ต่างจะคิดว่าการเรียนหมอนั้นจะต้องศึกษาจากโรงเรียนดีๆชื่อดังเท่านั้นจึงสามารถเรียนได้แต่บอกเลยว่าความคิดเหล่านั้นจะหมดไปถ้าหากคุณได้รู้จักกับคนคนนี้ นั้นก็คือคุณ นายวรวิทย์ คงบางปอ หรือ น้องวิทย์ นั้นเองวรวิทย์ คงบางปอ หรือ น้องวิทย์ ตอนนี้อยู่จังหวัดระนอง ระดับประถมศึกษาเรียนที่โรงเรียนหมิงซิน ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เรียนที่โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร เรียนหลักสูตรการศึกษานอกโรงเรียนสายสามัญ กศน. ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่ กศน.อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง ตอนนี้จบหลักสูตรการศึกษานอกโรงเรียนสายสามัญ กศน. ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย แล้วครับ

ทำไมถึงเรียน กศน. แทนที่จะเลือกเรียนในโรงเรียนสายสามัญ ในตอนแรกผมย้ายไปเรียนที่โรงเรียนแห่งหนึ่งที่จังหวัดนนทบุรีครับ แต่มีปัญหาเลยต้องย้ายกลับมาเรียนที่จังหวัดระนอง ตอนกลับมาสมัครเข้าเรียนในโรงเรียนสายสามัญที่จังหวัดระนอง ทางโรงเรียนแจ้งว่า ไม่รับ เพราะหน่วยกิตไม่ครบ
ประโยคเด็ดที่สุดที่จำได้เลย คือ ถ้าไม่มีที่เรียนก็ไปเรียน กศน. ซะ

จากวันนั้นผมเลยตั้งใจว่า ผมจะต้องสำเร็จให้ได้ คนที่เรียน กศน. ไม่ได้หมายความว่าเป็นเด็กไม่ดีเสมอไปหรอกครับ แต่คนส่วนใหญ่อาจจะมองแบบนั้น ทำให้เราไม่ได้รับการศึกษาเท่าที่ควร มีเพื่อนผมหลายคนครับที่อยากจะเรียนต่อ แต่เพราะติดปัญหาในหลายๆด้าน เรียน กศน. ต่างจาก เรียนในโรงเรียนสายสามัญ อย่างไร

ความแตกต่างนั้น กศน. กับ โรงเรียนสายสามัญ แตกต่างกันมากครับ สิ่งที่ผมได้จากการเรียน กศน. คือ ส่งรายงาน เข้าอบรม ทำให้ถ้าอยากเรียนอะไร หรืออยากรู้อะไรต้องขวนขวายมากกว่าในโรงเรียนสายสามัญ แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่ว่าจะเรียนที่ไหน ถ้าเราไม่ขวนขวายมันก็ไม่สำเร็จหรอกครับ ผมเชื่ออย่างนั้น
ทำไมอยากเรียนแพทย์ ไม่รู้จะโลกสวยไปมั้ย ถ้าจะบอกว่า ผมอยากช่วยเหลือคนอื่น ผมเคยลำบากครับ เคยไม่มีที่จะเรียน เคยไม่มีใครยื่นมือมาช่วยเหลือ ผมคิดว่า ผมเข้าใจความรู้สึกพวกนั้น อีกอย่างคือ ตอนที่ผมไปเรียน กศน. พ่อแม่เสียใจมาก ผมอยากจะทำให้ท่านดีใจสักครั้ง

4 อันดับใน กสพท. เลือกอะไรบ้าง อันดับ 1 วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า ได้ที่นี่ครับ อันดับ 2 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
อันดับ 3 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อันดับ 4 คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

คะแนน 7 วิชาสามัญ และ คะแนนวิชาเฉพาะ กสพท. ได้เท่าไหร่ คะแนน 7 วิชาสามัญ ได้คณิตศาสตร์ 60 คะแนน สังคมศึกษา 40 คะแนน ภาษาไทย 78 คะแนน ภาษาอังกฤษ 55 คะแนน เคมี 70 คะแนน ชีววิทยา 65 คะแนน ฟิสิกส์ 64 คะแนน คะแนนวิชาเฉพาะ กสพท. ได้ 20.6111 %
รวมได้ 63.5444 % เคยสมัครสอบรับตรงอะไรมาบ้าง

สมัครโครงการรับตรง KU Admission ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน ครับ มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมการบินและอวกาศ ครับ
เตรียมตัวสอบอย่างไร ก็มีไปติวเนื้อหาแต่ละวิชาครับ แล้วมาตะลุยโจทย์เอง วันนึงถ้าไม่ได้ไปไหนจะพยายามอ่านหนังสือให้ได้อย่างน้อย 7 ชั่วโมง ถ้าเหนื่อยหรืออ่านไม่รู้เรื่องแล้วจะพักหาอะไรทานหรือไม่ก็เติมกำลังใจให้ดีขึ้นก็กลับไปอ่านต่อครับ พอช่วง 1 เดือนก่อนสอบจะเก็บรายละเอียดเท่าที่จะทำได้ครับ แล้วในหนึ่งอาทิตย์จะมีวันว่างหนึ่งวันครับนอกจากอ่านหนังสือแล้ว ชอบทำอะไร ทำกิจกรรม ทำงาน หรือมีความชอบความสนใจ ในเรื่องอะไรบ้าง

ปกติชอบดูหนัง ฟังเพลง ร้องเพลงเหมือนวัยรุ่นทั่วไปครับ แล้วจะมีไปช่วยงานสังคมบ้าง เช่น จัดงานเลี้ยงเด็กกำพร้า ช่วยครอบครัวคนแคระ ครับ รู้สึกกดดันหรือได้รับแรงกดดันอะไรบ้าง จากที่เราเรียน กศน. แล้วอยากสอบเข้าแพทย์ให้ได้ และจัดการกับสิ่งเหล่านั้นอย่างไร แรงกดดันมีพอสมควรครับ จากสิ่งรอบข้าง บางคนไม่เข้าใจสิ่งที่เราเลือก บางคนบอกเราคงทำไม่ได้ แต่ผมไม่ได้สนใจความคิดของพวกเขาครับ ผมรู้แค่ว่าผมต้องทำอะไรแล้วทำให้ดีที่สุด ถ้าพวกเขาเหนื่อยพวกเขาคงจะหยุดกันไปเอง จะทำได้หรือไม่ได้ อยู่ที่ตัวเราเองมากกว่าครับ

โดยก้องวิทย์นะที่มีการวางแผนการสอบเรียนต่อของตัวเองโดยตั้งใจว่าจะสอบแพทย์มาตั้งแต่ต้นและวางแผนในเรื่องของการศึกษาด้วยความมีระเบียบทางการเรียนและการอ่านหนังสือหรือจุดใดหากขาดก็จะหามาเพิ่มเติมและเน้นไปติวที่วิชาสามัญแทนซึ่งกศนนั้นก็จะมีบางวิชาบ้างก็ไม่มีในบางวิชาแต่สำหรับการเรียนต่อแพทย์นั้นไม่ได้ติวเพิ่มแต่อย่างใดแต่อาศัยการศึกษาข้อสอบในปีก่อนๆมาเก็งข้อสอบเอาเองโดยเชื่อว่าทุกอย่างนั้นจะอยู่ในวิชาที่มีการเรียนการสอนจนในที่สุดก็สามารถสอบเข้ากลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทยจากที่มีผู้สอบประมาณ 30000 คนแต่รับเพียงแค่ 1300 คนเท่านั้นโดยน้องวิทย์ก็สามารถสอบสอบติดอันดับแรกที่เลือกไว้ได้นั่นก็คือ วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์พระมงกุฏ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นแพทย์ทหารนั้นเอง

อยากจะฝากอะไรถึงเพื่อนๆ น้องๆ ที่เรียน กศน. แล้วอยากสอบแพทย์ รวมถึงสอบเข้ามหาวิทยาลัย สิ่งที่อยากฝากคือ ชีวิตคนเราไม่มีอะไรได้มาง่ายๆหรอกครับ ถ้าไม่ทำก็ไม่ได้ สำหรับน้องคนไหนที่มีความฝันไม่ว่ามันจะเล็กหรือใหญ่ ไม่ว่าใครจะพูดยังไงไม่สำคัญ มันอยู่ที่ตัวน้องครับ แค่กำหนดเป้าหมายแล้วลงมือทำ ความฝันไม่จำเป็นต้องตรงใจใคร

ขอแค่มันตรงใจเราก็พอถ้าจะให้คนอื่นๆจดจำได้ อยากให้คนอื่นๆจดจำในฐานะอะไร หรือ ในรูปแบบไหน ผมคงไม่ขอให้จดจำผมว่าเป็นใครหรอกครับ ผมหวังแค่ สำหรับน้องที่พยายามจะทำตามความฝัน ถ้าน้องท้อหรือไม่มีกำลังใจ เรื่องของพี่อาจจะพอช่วยน้องได้บ้าง ขอบคุณครับ

ในสังคมนี้อาจจะมีคนเก่งเยอะมากแล้ว และตัวผมเองนั้นเคยทำให้พ่อแม่ผิดหวังจนต้องเสียน้ำตามาแล้วหลายครั้ง แต่สำหรับครั้งนี้และต่อไปในอนาคต จะมีแต่ความภาคภูมิใจ ความยินดี ที่ผมจะเป็นคนดีและคนเก่งสำหรับพ่อและแม่ของผมครับ วรวิทย์กล่าวทิ้งท้าย

เด็กที่ไม่ได้มีการศึกษาเพียบพร้อมเท่าคนอื่นอาจจะได้กว่าเขานั้นก็สามารถทำตัวเองนั้นผลักดันสอบติดคณะที่ใครหลายคนใฝ่ฝันได้เป็นที่สำเร็จ ซึ่งทุกอย่างนั้นเรียกว่าอยู่ที่ความตั้งใจโดยล้วนโดยสิ่งนี้ก็ทำให้เห็นว่าแม้จะเรียนที่ไหนก็ได้แต่ถ้าหากมีความตั้งใจก็สามารถเรียนได้ตามที่ฝันโดยสิ่งที่ทำให้สู่ความสำเร็จได้ด้วยความพยายามนั่นเอง

นี่แหละคือตัวอย่างที่ดีของความพยายามสู่ความสำเร็จ แค่มุ่งมั่นตั้งใจสำเร็จแน่นอน

No comments