คุณยายวัย 87 ขายข้าวเหนียวปิ้งหาเลี้ยงชีพ ไร้คนดูแล

Share:


ผู้ใช้รายหนึ่งในเฟซบุ๊ค ชื่อว่า บังเอิญ เจียมใจ ได้เจอคุณยายวัย 87 ท่านนี้ ที่ต้องตื่นตี 4 ทุกวัน เพื่อทำมันปิ้ง-ข้าวเหนียวปิ้งมานั่งขายที่ข้างร้านก๋วยเตี๋ยว บริเวณ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เพื่อจ่ายค่าเช่าบ้าน-ค่าข้าวสาร-ค่ารถไปหาหมอ ซึ่งผู้โพสต์ได้ผ่านไปแถวนั้นพอดี อดสงสารไม่ได้จึงเข้าไปอุดหนุนคุณยายเจอคุณยายนั่งขายข้าวเหนียวปิ้งอยู่หน้าร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งหนึ่ง เห็นดังนั้นเธอจึงเข้าไปพูดคุยจนได้ทราบเรื่องราวชีวิตต้องสู้ของคุณยาย คุณยายต้องทำงานหนักตื่นแต่เช้ามืดเพื่อทำมาหากินเลี้ยงปากท้องตัวเอง บางครั้งก็ได้เพื่อนบ้านคอยหยิบยื่นน้ำใจช่วยเหลือคุณยายวัย 87 ขายข้าวเหนียวปิ้ง

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ครายนี้ ได้โพสต์เนื้อหาใจความว่า วันนี้ไปอบรมกะนางรอง แวะไปกินเตี๋ยวร้านป้า เห็นยายหวอยนั่งขายมันปิ้งข้าวเหนียวปิ้งเลยเข่าไปนั่งคุยกะยาย ยายเล่าชีวิตต้องตืนตีสามตีสี่ไปขายของกะตลาดเสร็จแล้วสายๆก็มานั่งขายข้างร้านก๋วยเตี๋ยว เพราะต้องจ่ายค่าเช่าบ้านค่าข้าวสาร ยายบอกว่าลูกแยกไปทำมาหากินที่อื่น ได้เพื่อนบ้านแบ่งปัน เวลาไปหาหมอคุณหมอก็จะให้ค่ารถกลับ บางครั้งก็มาอุดหนุนขนมยาย ยายบอกว่ายายเป็นคนดีเลยได้พบคนดีๆก็ช่วยเหลือ ยายบอกว่าเบี้ยผู้สูงอายุไว้จ่ายค่าเช่าบ้านบางครั้งไม่พอเพื่อนบ้านก็จะช่วยกันออกให้ ยายเล่าไปน้ำตาไหลไปแต่เป็นแห่งความสุข ยายไม่เคยท้อยายบอกว่ายายจะทำขนมขายไปเรื่อยๆ ปีนี่ยายอายุ87 หัวใจยายยิ่งใหญ่นัก เราให้ตังค์ยายไป100บาทเพราะตอนนั้นเรามีอยู่แค่140บาท เรารู้ว่าเงินมันน้อยนิดแต่มันเป็นความสุขที่ได้แบ่งปันให้ยาย โพสต์นี่ไม่ได่ต้องการอะไร แต่อยากให้รู้ว่าในสังคมเรา ยังมีความห่วงใยความเอื้ออาทรกันอยู่ ถ้าใครผ่านถนนสายหลักเมืองในช่วยยายซื้อขนมหน่อยเด้อจ้าโพสต์ดังกล่าว

และก็ได้มีผู้มาแสดงความคิดเห็นจำนวนมากทุกคอมเมนท์ต่างก็พร้อมที่จะช่วยอุดหนุนคุณยาย

อย่างไรก็ตาม ในเมื่อมีคนกำลังตกทุกข์ได้ยาก คนที่พอมีกำลังทรัพย์และช่วยเหลือกันได้ ก็ย่อมช่วยเหลือกัน หากใครผ่านไปแถวนั้นก็แวะไปอุดหนุนคุณยายได้นะคะ เป็นน้ำใจเล็กๆน้อยๆแต่มันยิ่งใหญ่มากสำหรับยาย

ขอบคุณข้อมูล บังเอิญ เจียมใจ

No comments