ยกมือสาธุท่วมหัว องค์พระปรางถวายเนตร ค่อยๆผุดขึ้นมาจากดิน ต่อหน้าคนงาน ในวันพระใหญ่ เจ้าอาวาสเผยปาฏิหาริย์ที่เจอกันตัว

Share:


วันที่ 10 เม.ย. ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่ามีคนงานก่อสร้างพบองค์พระพุทธรูปแสดงปาฏิหาริย์ผุดลอยขึ้นมาต่อหน้าต่อตาจากพื้นดิน ขณะกำลังก่อสร้างศาลาเทียบภายในวัดแห่งหนึ่ง สร้างความประหลาดใจและดีใจ เพราะเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่ได้พบเห็น สันนิฐานว่าเป็นองค์พระพุทธรูปจัดสร้างขึ้นไม่ต่ำกว่า 200 ปีหรือก่อนสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ หลังรับแจ้งจึงได้เดินทางตรวจสอบข้อเท็จจริงพบ พระครูวินัยทร ปิยะสีโร อายุ 57 ปี เจ้าอาวาสวัดไร่ล่าง หมู่ 1 ต.ปากแพรก อ.สวี จ.ชุมพร ก่อนพาผู้สื่อข่าวไปดูองค์พระพุทธรูปตามที่มีชาวบ้านได้แจ้ง โดยวางอยู่บนโต๊ะหมู่บูชาพร้อมมีดอกไม้ธูปเทียนปักไว้ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณใกล้ศาลาขนาดใหญ่อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง พระครูวินัยทร กล่าวว่า เมื่อประมาณ 2 เดือนก่อน ซึ่งตรงกับวันพระใหญ่ ขณะที่คนงานก่อสร้างเกือบ 10 คน กำลังทำงานได้พบว่ามีองค์พระพุทธรูปเนื้อทองเหลืองสัมฤทธิ์สูง 5.5 นิ้ว หน้าตักกว้าง 2 นิ้ว เริ่มผุดจากดินขึ้นมาเรื่อยๆ จนสุดองค์ตั้งตระหง่านและล้มลงก่อนคนงานก่อสร้างนำมาให้อาตมา

พระครูวินัยทร กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบทราบว่า เป็นองค์พระพุทธรูปปางถวายเนตร และเป็นพระพุทธรูปที่สันนิษฐานว่าพระเจ้าอยู่หัวฯ จัดสร้างขึ้นแต่ไม่ทราบว่ารัชกาลที่เท่าไหร่ อายุมากกว่า 200 ปี หรือก่อนสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ด้วยความตื่นเต้นถึงความปาฏิหาริย์จึงนำขึ้นไปเก็บรักษาไว้ในกุฏิโดยไม่ได้ทำพิธีใดๆหลังจากนั้นเกิดเรื่องประหลาดโดยแขนข้างขวายกไม่ขึ้นปวดร้าวทั้งตัวต้องมาทำพิธีอัญเชิญใหม่ แต่แปลกอาการดังกล่าวหายเป็นปลิดทิ้ง คืนต่อมาได้นั่งกรรมฐานนิมิตว่าบริเวณเดียวกันยังมีองค์พระพุทธรูปอีกหนึ่งองค์จะผุดขึ้นมาเองตอนที่ศาลาสร้างเสร็จแล้วและอาตมาก็เชื่อ ส่วนชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาจุดธูปเทียนถวายดอกไม้ขอโชคลาภบางคนก็ถูกหวย 3 งวดติดต่อกัน

ด้าน นางแวว เดชทุ่งคา อายุ 54 ปี คนงานก่อสร้าง เล่าว่า ที่พบเจอองค์พระพุทธรูป เวลาประมาณ 11.00 น.จำวันที่ไม่ได้แต่ตรงกับวันพระใหญ่ ตอนที่มีองค์พระผุดขึ้นมามีเพื่อนคนงานประมาณ 8 คนรวมถึงสามีตนทำงานเทปูนด้วยกัน ต่างก็เห็นพร้อมกันทั้งหมด แต่ตนไม่ตกใจและดีใจด้วยซ้ำเพราะเห็นว่าเป็นองค์พระจึงเอาไปล้างน้ำก่อนจะนำไปให้เจ้าอาวาสสำหรับวัดไร่ล่าง ประวัติความเป็นมาไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อไหร่ แต่มีชาวบ้านในพื้นบางราย บอกว่าพื้นที่เดิมเป็นป่าช้าเมื่อประมาณ 200 ปีก่อนจะมาเป็นที่พักสงฆ์อยู่รวมกับโรงเรียนบ้านไร่ล่างเนื้อที่กว่า 16 ไร่ และปล่อยร้างมานานหลายสิบปีเนื่องจากไม่มีพระสงฆ์พำนักจนกระทั่งเมื่อ 5-6 ปี หลังมีพระครูวินัยทร เจ้าอาวาสรูปปัจจุบันเข้ามาบูรณปฏิสังขรณ์วัด พร้อมทั้งได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างดีวัด จึงกลับมาเป็นที่พึ่งทางใจพร้อมสืบทอดพระพุทธศาสนานาต่อไปภาพที่เกิดเหตุการณ์

No comments