ลูกหลานรดน้ำขอพร พ่อ แม่ ชื่นใจวันสงกรานต์ มองไปที่ข้อเท้า น้ำตาแทบไหล

Share:


วันที่ 13 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บุตรหลานของ นางละม่อม เรืองรัมย์ อายุ 49 ปี ทำกิจกรรมรดน้ำดำหัวในวันสงกรานต์ ซึ่งเป็นวันปีใหม่ไทย ที่กระท่อมท้ายหมู่บ้านบนที่ดินสาธารณะประโยชน์ บ้านตาไก้ ต.กระสัง อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ บุตรหลาน นางละม่อม ใช้แป้งฝุ่นมาผสมน้ำเปล่าให้เป็นน้ำอบหอม แล้วเวียนกันรดน้ำขอพรพ่อด้วยบรรยากาศที่อบอุ่น แต่ยังแฝงด้วยความเศร้า เพราะ นางละม่อม ยังต้องสวมอุปกรณ์ติดตามตัวผู้ต้องหา หรือ “EM” ไว้ที่ข้อเท้าซ้ายตลอดเวลาเพื่อป้องกันการหลบหนีตามคำสั่งของศาล หลังจากถูกจับกุมในข้อหาฉ้อโกง ถึง 3 คดี ในเวลาไล่เลี่ยกัน คือในพื้นที่ จ.ระยอง, จ.ยโสธร และ จ.ประทุมธานี เมื่อเดือน ต.ค.- พ.ย. 2561 ที่ผ่านมาน.ส.อุมาพร เรืองรัมย์ อายุ 27 ปี ลูกสาว เล่าว่า ตอนนั้นแม่ถูกคนในหมู่บ้านใกล้กันใช้กลอุบายเห็นครอบครัวยากจนอาศัยอยู่ในที่ดินสาธารณะ หลอกให้ไปเปิดบัญชีอ้างว่าจะหาทางช่วยเหลือ โดยจะมีคนใจบุญโอนเงินมาให้ จนแม่หลงเชื่อไปเปิดบัญชีธนาคารและซิมโทรศัพท์มือถือ กระทั่งตำรวจยโสธร ตามมาจับกุมข้อหาฉ้อโกงตามหมายจับ ซึ่งตอนนั้นครอบครัวไม่มีทางออกเพราะไม่รู้จักใคร ไม่มีเงินวิ่งเต้นคดี ต่อมาได้มีหมายเรียกอีกที่ สภ.เมือง จ.ระยอง และหมายเรียกของ สภ.บางบัวทอง จ.ปทุมธานี รวม 3 คดี ที่มีคนแจ้งความไว้

ต่อมาได้มีผู้ใจบุญที่กรุงเทพฯ ทราบข่าวทางสื่อ ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ด้วยการจ้างทนายมาเป็นผู้แก้ต่างในคดี พร้อมกับหาหลักฐานวิ่งเต้นเจรจากับผู้เสียหายที่ถูกหลอกโอนเงิน ว่าผู้ต้องหาไม่รู้เรื่องเป็นเพียงคนจน หาเช้ากินค่ำ และไม่มีศักยภาพพอที่จะหลอกลวงคนอื่นได้ จนกระทั่งผู้เสียหายและพนักงานสอบสวน สภ.บางบัวทอง ยอมถอนคดีให้ ต่อมาผู้ใจบุญยังได้ร่วมเจรจากับผู้เสียหายที่ศาลจังหวัดระยอง ผู้เสียหายรายนี้ก็ยอมถอนคดีทั้งที่สูญเสียเงินไปร่วม 80,000 บาทแต่ยังติดที่ สภ.เมืองยโสธร ซึ่งผู้เสียหายมีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด มีตำแหน่งเป็นสมาชิก อบต.แห่งหนึ่ง ใน อ.พนมไพร ที่ยังไม่ยอมถอนคดีให้ ทั้งที่มีการจับกุมคนหลอกโอนเงินและได้เงินที่โอนไปกว่า 30,000 ครบถ้วนแล้ว

น.ส.อุมาพร เรืองรัมย์ เล่าด้วยว่า ที่ผ่านมาผู้ใจบุญได้พาตน ไปขอความช่วยเหลือกับกระทรวงมหาดไทย จนกระทั่งมีหนังสือถึงนายอำเภอพนมไพร ให้เข้าไปช่วยเจรจาถอนคดี แต่สุดท้ายนายอำเภอแจ้งว่า "ช่วยไม่ได้" ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนยุติธรรม ถึงเวลานี้ครอบครัวถือว่าใจชื่นมาแล้วเกินครึ่ง แต่ยังติดอีก 1 คดี โดยเฉพาะตอนนี้ครอบครัวไม่มีเงินแม้จะเอามาใช้ชีวิตประจำวัน แต่ยังจะต้องเดินทางไปตามศาลนัด จึงอยากจะร้องขอให้ผู้ใจบุญที่มีความสามารถช่วยเจรจาให้ สมาชิก อบต.ที่พนมไพร ถอนคดีให้ เพราะทุกหน่วยงานต่างรู้และเข้าใจว่า "แม่เป็นผู้บริสุทธิ์" เพียงแต่ถูกมิจฉาชีพหลอกให้เปิดบัญชี

No comments