เนติวิทย์ ผ่อนผันทหาร รอบ 3 เห็นข้อความที่ห้อยคอมา งานนี้มีสะดุ้ง (คลิป)

Share:


เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ที่หน่วยคัดเลือกทหาร วัดราษฎร์โพธิ์ทอง จ.สมุทรปราการ เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล อายุ 23 ปี อดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นศ.ชั้น ปีที่ 3 คณะรัฐศาสตร์ และเป็นหนึ่งเคลื่อนไหวคัดค้านการเกณฑ์ทหาร เดินทางมาผ่อนผันการเกณฑ์ทหารตามสิทธิโดยพบว่า นายเนติวิทย์ ได้ห้อยป้ายที่หน้าอก เป็นภาพของบัตรเลือกตั้ง มีชื่อของพรรคการเมืองต่างๆ พร้อมกับถ้อยคำขนาดใหญ่กลางป้าย ว่า นายสั่งมา? โดยในปีที่ผ่านมา นายเนติวิทย์ ได้สวมนาฬิกาข้อมือมาหลายเรือนพร้อมบอกว่า ยืมเพื่อนมา

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามนายเนติวิทย์ ว่า ป้ายที่ห้อยมาดังกล่าวหมายความว่าอย่างไร นายเนติวิทย์ ตอบสั้นๆ ว่า “แล้วแต่จะตีความเลยครับ” หลังจากนั้นได้เปิดเผยว่า ได้ผ่อนผันครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 3 ส่วนป้ายเป็นการรำพึงรำพันความในใจ ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ว่า ทำไมการเลือกตั้งที่ผ่านมา มีบัตรเกินบัตรเสริมจำนวนมาก และยังมีการร้องเรียนจำนวนมาก เช่น ในค่ายทหาร ที่มีการเกณฑ์และสั่งกันให้มาลงชื่อ

นอกจากนั้น ยังมีป้ายที่เขียนว่า เกณฑ์กองทัพออกจากการเมือง หยุดสร้างวาทกรรมแบ่งแยกคนไทย โดยนายเนติวิทย์ กล่าวว่า เพราะรู้สึกไม่พอใจที่ ผบ.ทบ.ออกมาพูดล่าสุด เพราะเป็นการแบ่งแยกคนในชาติ ทำให้รู้สึกว่าไม่ได้เป็นคนในแผ่นดินเดียวกัน เป็นสิ่งที่ไม่น่าพึงปฏิบัติของ ผบ.ทบ. ยังเกณฑ์คนไปในชาติ แต่ตัวเองไม่สามารถหยุดออกจากการเมืองได้ การเกณฑ์ทหาร จึงการทำลายชาติมากกว่า เพราะเป็นการอยู่ภายใต้เบี้ยของคนพวกนี้ที่หาผลประโยชน์ทางการเมือง ไม่ได้หาผลประโยชน์ของประเทศชาติอย่างแท้จริง ผมจึงเขียนอีกใบว่า เกณฑ์นายพลกลับกรมกองเพราะถึงเวลาที่เราต้องเกณฑ์นายพลออกจากการเมือง ออกไปอยู่ในส่วนของตัวเอง เป็นการสะท้อนความรู้สึกของผม

เรื่องฝ่ายซ้ายเป็นการพูดสะท้อนทัศนคติว่าคนไทยไม่เท่าเทียมกัน”

คลิปขอบคุณภาพ ยูดีดีนิวส์ – UDD news

No comments