#ดูไว้นะ หมึกวงน้ำเงิน หรือ หมึกบลูริง โผล่ที่ อ่าวตากวน จ.ระยอง เตือนกินแล้วตาย-ไม่มียาแก้พิษ

Share:


***นี่คือปลาหมึกวงน้ำเงิน ที่มีพิษร้ายแรง โดยประมงเรือเล็กพื้นบ้านตากวน เขตเทศบาลเมืองมาบตาพุด จ.ระยอง จับได้ ขณะ ออกไปเก็บหมึกสายหรือชาวประมงเรียกหมึกกระเป๋า เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ ซึ่งลักษณะของหมึกวงน้ำเงิน พิภพจะมีขนาดเท่ากับฝา ของปลากระป๋องยี่ห้อต่างๆ และเมื่อนำปลาหมึกวงน้ำเงินขึ้นมาวาวบนบก จะเห็นได้ว่า ลักษณะลำตัวจะเริ่มมีจุดสีน้ำเงินขึ้น โดยทั่วไปซึ่งกลุ่มประมงต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงพิษร้ายแรงของปลาหมึกวงน้ำเงินว่า จากที่ดูในสื่อโซเชียลหรือวิกิพีเดีย ได้ข้อมูลว่า หมึกสายวงน้ำเงิน หรือ หมึกบลูริง (อังกฤษ: Blue-ringed octopus) เป็นหมึกในสกุล Hapalochlaena ในอันดับหมึกยักษ์ จัดเป็นหมึกขนาดเล็กจำพวกหนึ่ง มีจุดเด่น คือสีสันตามลำตัวที่เป็นจุดวงกลมคล้ายแหวนสีน้ำเงินหรือสีม่วงซึ่งสามารถเรืองแสงได้เมื่อถูกคุกคาม ตัดพื้นลำตัวสีขาวหรือเขียว แลดูสวยงามมาก

แต่ทว่า หมึกสายวงน้ำเงินนั้นมีพิษที่ผสมอยู่ในน้ำลายที่มีความร้ายแรงมาก ซึ่งร้ายแรงกว่างูเห่าถึง 20 เท่า ผู้ที่ถูกกัดจะตายภายใน 2-3 นาที ทั้งสามารถฆ่าคนได้ 26 คนในคราวเดียว นับเป็นหนึ่งในสัตว์น้ำที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลกนายชานนท์ เดชคุ้ม อายุ 36 ปี ได้เปิดเผยว่าเมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 09:00 น.ได้ออกไปเก็บกู้หมึกกระเป๋าที่กลางทะเลห่างจากชายฝั่งประมาณ 2 กิโลเมตรก็มาพบเจ้าหมึกสีน้ำเงินตัวนี้ได้เข้ามาอยู่ในขวดแก้ว ที่ตนได้วางลอบหมึก หรือชาวประมงเรียกว่า ออกไปวางลอบหอยกุ๊งกิ๊ง เพื่อ ให้หมึกสาย หรือหมึกกระเป๋าเข้ามาอยู่ก่อนจะออกไปเก็บกู้เพื่อมาจำหน่ายให้ร้านค้าอาหารทะเล

น.ส.โชติมา เพาะปลูก อายุ 23 ปี จึงได้โพสต์ Facebook นา เพื่อเตือนภัยเพื่อนๆในกลุ่มประมง ว่าขณะนี้มีปลาหมึกสาย หรือหมึกวงน้ำเงิน ออกมาแล้วให้มันระมัดระวังกันด้วยนายชานนท์ ฯเผยอีกว่าสำหรับ หมึกวงน้ำเงินจะมีพิษร้ายแรงซึ่งลักษณะของหมึกจะไม่แตกต่างกันกับหมึกกระเป๋าที่ขายกันอยู่ตามท้องตลาดสักเท่าไหร่ เพียงแต่ว่า หมึกวงน้ำเงินจะมีลักษณะสีน้ำตาลถ้าอยู่ในน้ำและเมื่อนำขึ้นมาบนบกก็จะเริ่มมีจุดสีน้ำเงินเหมือนเขาป้องกันตัว เป็นจุดๆสีน้ำเงินเขึ้นไปทั่วลำตัว และอุปนิสัยของหมึกวงน้ำเงินก็ยังมีนิสัยดุร้ายอีกด้วย จึงขอฝากเตือนภัยเพื่อนๆกลุ่มประมงให้ระมัดระวังหมึกวงน้ำเงินในช่วงนี้ และฝากเตือนภัยผู้ชอบบริโภคปลาหมึก หรือแม่ค้าขายอาหารทะเลให้ตรวจสอบให้ดีว่าเป็นหมึกชนิดใดก่อนนำมาขาย ด้วย ส่วนหมึกวงน้ำเงินที่พบจะแจ้งให้กับเจ้าหน้าที่ประมงได้รับทราบ ในทันที เพื่อหาแนวทางป้องกันและให้มัดระวังว่าขณะนี้มีหมึกวงน้ำเงิน ได้เข้ามา ที่บริเวณอ่าวตากวนแล้วและอาจจะเข้ามาที่บริเวณอ่าวใกล้เคียงในจังหวัดระยองอีกด้วย ซึ่ง ไม่เคยมีปรากฏว่าพบหมึกวงน้ำเงินในบริเวณอ่าวระยอง และ อาจ จะ ปะปนมา กับหมึกกระเป๋า ที่ชาวประมงออกไปเก็บกู้ ก่อนจะนำไปจำหน่ายได้

cr: สยามนิวส์

No comments