กกต.ซวยแล้ว นศ.ไทยในนิวซีแลนด์ จ่อฟ้องโลก ต่อบัสเดินเท้ากว่าจะได้เลือกตั้ง สุดท้ายบัตรเสียหมด

Share:


หลังจากที่ คณะกรรมการ กกต.มีมติเอกฉันท์ ให้บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร จากนิวซีแลนด์ ทั้ง 1,542 ใบ เป็นบัตรเสีย เนื่องจากจัดส่งไม่ทันเวลานับคะแนน พร้อมกับบัตรเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม นอกจากในโลกโซเชียลจะวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักแล้ว คนไทยที่ออกไปใช้สิทธิที่ประเทศนิวซีแลนด์เองก็เสียความรู้สึกกับเหตุการณ์ความผิดพลาดครั้งนี้เช่นกัน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 มี.ค. น.ส.ธัญกร ปิยะพัฒนกุล อายุ 20 ปี นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยโอคแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ หนึ่งในผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เปิดเผยกับว่าตนเดินทางมาเรียนต่อยังประเทศนิวซีแลนด์เมื่อปี 2557 จนถึงปัจจุบัน โดยอาศัยอยู่ที่เมืองโอคแลนด์ สำหรับการเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งนั้น สถานที่จัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรตั้งอยู่ที่วัดไทย ภายในพื้นที่ของนิวแลนด์

น.ส.ธัญกร กล่าวต่อว่า โดยสถานที่จัดการเลือกตั้งดังกล่าว อยู่ห่างจากที่พักของตนถ้าขับรถยนต์ส่วนตัวจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที แต่ถ้านักศึกษาหรือคนไทยที่ไม่มีรถส่วนตัวต้องเดินทางด้วยรถบัสโดยใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง เมื่อลงจากรถบัสก็จะต้องเดินเท้าต่อเข้าไปยังจุดที่ใช้จัดการเลือกตั้งอีกประมาณ 3 กิโลเมตร หรือบางคนอาจจะนั่งอูเบอร์เข้าไป ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 30 ดอลลาร์ ซึ่งการเดินทางค่อนข้างเป็นไปด้วยความยากลำบาก

น.ส.ธัญกร กล่าวอีกว่า ตนและเพื่อน ๆ ที่มาเรียนอยู่ที่นี่ ได้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรผ่านเว็บไซด์ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดไว้ ก่อนวันที่ 19 ก.พ. 2562 และได้เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยบรรยากาศที่วัดไทยที่ใช้จัดเลือกตั้งนั้น พบว่ามีคนไทยทั้งนักศึกษาที่เพิ่งใช้สิทธิ์เลือกตั้งเป็นครั้งแรก และผู้ใหญ่มาใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมาก ซึ่งตนรู้สึกดีใจที่เห็นบรรยากาศแบบนี้

แต่หลังจากทราบข่าวเกี่ยวกับบัตรเลือกตั้งของประเทศนิวซีแลนด์ที่ยังเดินทางไปไม่ถึงประเทศไทย ต่อมาทางกกต.ก็มีมติว่าบัตรดังกล่าว กลายเป็นบัตรเสีย ก็ทำให้รู้สึกไม่ดีและเสียใจ เพราะพวกเราไม่ได้เพิกเฉยในการใช้สิทธิ์ อีกทั้ง ยังเป็นคะแนนบริสุทธิ์ พวกเราไม่ได้ทำอะไรผิดตามขั้นตอนหรือกฎหมายแต่อย่างใด จึงคิดว่าเสียงของเราควรจะถูกนำเข้าไปนับเป็นคะแนนด้วย น.ส.ธัญกร กล่าว

น.ส.ธัญกร กล่าวว่า ตนคิดว่าเรื่องที่เกิดขึ้น กกต. ต้องรับผิดชอบมากกว่านี้ เพราะเกิดจากความบกพร่อง และการทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพของ กกต. จึงขอให้มีการตรวจสอบแก้ไขเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งในมุมของตนขอเรียกร้องให้ กกต. ชุดนี้ลาออกจากตำแหน่ง เพราะเสียงของพวกเรากว่า 1,500 เสียงนั้น สามารถเปลี่ยนแปลง ส.ส.ได้เลย และจะแสดงให้เห็นถึงความแตกต่าง

รู้สึกว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่โปร่งใส ทั้งเรื่องการหยุดนับคะแนน และจากการติดตามข่าวสาร ทราบว่ามีชื่อคนที่เสียชีวิตไปแล้วกลับมีชื่อเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดการสวมสิทธิ์ได้ ทั้งนี้ ประชาธิปไตยในประเทศแทบจะไม่มีเลย การคาดหวังที่ได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรกคาดว่าจะดีกว่านี้ แต่ก็ต้องผิดหวัง

น.ส.ธัญกร กล่าวด้วยว่า หลังจากกรณีที่ กกต. มีมติให้บัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ไม่สามารถนำมานับคะแนนได้ หรือบัตรเสียนั้น ทางกลุ่มนักศึกษาและคนไทยในประเทศนิวซีแลนด์ได้มีการหารือและกำลังจะดำเนินการเขียนจดหมายเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อส่งให้กับสื่อต่างประเทศได้มีการเผยแพร่เพื่อให้ทั่วโลกได้รับรู้ว่าเสียงของพวกเราถูกเมิน

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสด

ขอบคุณภาพจาก Auckland Thai Community

No comments