ประธาน กกต. เคลื่อนไหวแล้ว รับผิดปัญหาเลือกตั้ง แต่ผมไม่ลาออก

Share:


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน นับจากวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. ที่ผ่านมา ประธาน กกต.กล่าวยอมรับในข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น และเคารพในเสียงวิพากษ์วิจารณ์การจัดการเลือกตั้ง ที่จะเป็นสิ่งเตือนใจในการปฏิบัติหน้าที่ และยืนยันประเด็นที่ประชาชนให้ความสนใจ จะเร่งชี้แจงแก้ไขโดยเร็ว ซึ่งตั้งคณะทำงานขึ้นมารองรับแล้วโดยไม่แสดงความเห็นกรณีประเด็นปัญหาบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าฯ จากนิวซีแลนด์ที่มาไม่ทันนับคะแนน จะเป็นเหตุนำไปสู่การเลือกตั้งโมฆะหรือไม่ และไม่กังวลจะเกิดการไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง ที่จะประกาศวันที่ 9 พฤษภาคมนี้

ตามข้อเรียกร้องที่ให้มีการนับคะแนนทุกหน่วยเลือกตั้งใหม่ ประธาน กกต. ย้ำว่ากระบวนการเป็นไปโดยชอบธรรมตามกฎหมาย เบื้องต้นสันนิษฐานว่า การนับคะแนนในที่สาธารณะ มีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียร่วมอยูด้วย ขณะที่ผลการนับคะแนน กปน.ได้ติดประกาศไว้หน้าหน่วยแล้ว เมื่อ กกต.จังหวัดตรวจสอบเสร็จ สามารถติดตามตรวจสอบได้ทั้งนี้ ประธาน กกต. ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นกรณีที่มีการเข้าชื่อถอดถอน กกต.ทั้ง 7 คน หรือการเรียกร้องให้ลาออก หลังเกิดปัญหาการจัดการเลือกตั้ง

ขณะที่ ตัวแทนพรรคการเมืองฝ่ายต่อต้านการสืบทอดอำนาจ คสช. ตั้งแต่ พรรคเพื่อไทย อนาคตใหม่ เพื่อชาติ พลังปวงชนไทย ประชาชาติ และพรรคเสรีรวมไทย ขอให้ กกต.เปิดเผยผลคะแนนหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด

ส่วนประชาชนอยากเลือกตั้ง นำโดย นายอนุรักษ์ เจนตวานิชย์ ขอให้ กกต.จัดการเลือกตั้งใหม่ที่จังหวัดสมุทรปราการ อ้างว่า พบการทุจริเลือกตั้ง ด้วการซื้อเสียงของพรรคการเมืองหนึ่ง

ทั้งนี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ขอให้ กกต.ทบทวนมติเรื่องการวินิจฉับบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าฯ จากนิวซีแลนด์ที่ไม่นับคะแนน หากไม่ทบทวนจะเข้าชื่อประชาชน 2 หมื่นคนเพื่อถอดถอนกกต.ต่อไป

ขอบคุณที่มา :workpointnews

No comments