เงินไม่มีค่า เผยภาพ เวเนซุเอล่า เงินเกลื่อนถนน แต่ไม่มีค่า ไม่มีคนเก็บ ปชช ขาดน้ำอาหาร เเละกำลังจะไม่รอด

Share:


เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่สะท้อนสังคมได้อย่างมากเลยทีเดียว เมื่อเพจ Forex Investor Trader Survivor ได้โพสต์ข้อความและภาพระบุว่าเงินเกลื่อนพื้นแต่ไม่มีค่าไม่มีคนเก็บ ที่กรุง Caracas ประเทศเวเนซูเอล่า วันนี้เป็นวันที่หกแล้วที่ไม่มีไฟฟ้า-น้ำปะปาใช้ เกิดการปล้นสะดมร้านค้า ห้างสรรพสินค้า และธนาคาร ประชาชนบุกเข้าไปหยิบฉวยสินค้า อาหาร และอุปกรณ์สำนักงานต่างๆที่พอจะนำมาแลกกับอาหารได้ ยกเว้นแต่เพียงอย่างเดียวที่ประชาชนไม่แตะต้องนั่นคือเงิน ที่เห็นเป็นกระดาษสีขาวตกกระจายอยู่ตามพื้นถนนนั่นคือเงิน bolivar ของเวเนซุเอล่า

เวเนซุเอลาไฟดับใกล้ครบอาทิตย์ ประกาศภาวะฉุกเฉิน สถานการณ์ไฟดับในเวเนซุเอลาล่วงเลยใกล้ครบ 1 สัปดาห์ แต่ยังไม่มีแนวโน้มคลี่คลาย ขณะที่สมัชชาแห่งชาติซึ่งฝ่ายค้านครองเสียงข้างมากประกาศ ภาวะฉุกเฉินประกาศเมื่อวันจันทร์ ให้ประเทศอยู่ภายใต้ สถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ยังคงเผชิญกับวิกฤติไฟฟ้าดับตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แม้กระแสไฟฟ้ากลับคืนมาบ้างแล้วในบางเขตของกรุงการากัสแต่ยังไม่ครอบคลุมทั้งหมด

ทั้งนี้ นายฮวน กวยโด ประธานสมัชชาแห่งชาติและผู้นำฝ่ายค้านของเวเนซุเอลา กล่าวว่าเขาอาศัยอำนาจในฐานะ ผู้นำรักษาการ ประกาศภาวะฉุกเฉินดังกล่าว เนื่องจากเป็นวิกฤตการณ์ที่ทุกฝ่ายไม่สามารถยอมรับได้อีกต่อไปโดยมีรายงานผู้เสียชีวิตจากวิกฤติครั้งนี้แล้ว 17 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่ใช้กระแสไฟฟ้าสำรองหมดแล้ว อนึ่ง แม้รัฐธรรมนูญของเวเนซุเอลามอบอำนาจให้ผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสามารถใช้อำนาจนี้ได้ แต่ในทางปฏิบัติกลับยังไม่มีการระบุอย่างชัดเจนเกี่ยวกับ “ขอบเขต” ของคำสั่งเนื่องจากกระแสไฟฟ้าที่ไม่พอเพียง ในขณะที่บรรยากาศในกรุงการากัสเป็นไปอย่างเงียบเหงา บริษัทและห้างร้านแทบทุกแห่งยังคงปิดให้บริการ ส่วนร้านค้าที่เปิดทำการก็ไม่มีสิ่งของจำหน่ายเพียงพอแก่ความต้องการของประชาชน และไม่สามารถรับชำระด้วยบัตรเครดิตได้

ซึ่งการที่ไม่สามารถซื้อหาสิ่งของเพื่อการอุปโภคบริโภคได้ ส่งผลให้ชาวเวเนซุเอลาจำนวนมากยอมไปตักน้ำกันในอ่างเก็บกักน้ำเสียแห่งหนึ่งในกรุงการากัสมาใช้แทนก่อน และจำเป็นต้องรับแจกอาหารจากโรงทานหลายแห่งแม้มีความเสี่ยงสูงว่าเป็นอาหารที่เน่าเสีย เพราะไม่มีกระแสไฟฟ้าสำหรับตู้แช่เย็นก็ตาม

นอกจากนี้ มีรายงานการเกิดระเบิดที่โรงไฟฟ้าฮุมโบลต์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงการากัส เมื่อช่วงรุ่งสางของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น เพียงวันเดียวหลังเกิดระเบิดที่โรงไฟฟ้าในรัฐโบลีวาร์ ทางตะวันตกตอนกลางของประเทศ แต่ยังไม่มีฝ่ายใดออกมาแสดงปฏิกิริยาต่อทั้งสองเหตุการณ์

ในอีกด้านหนึ่ง นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ปฏิเสธข้อกล่าวหาของมาดูโร ว่ารัฐบาลวอชิงตัน ก่ออาชญากรรมไซเบอร์ ต่อระบบกระแสไฟฟ้าในเวเนซุเอลา โดยกล่าวว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นยิ่งตอกย้ำความล้มเหลวในการบริหารประเทศของอีกฝ่ายมากกว่า และตำหนิรัสเซียกับคิวบาที่ยังคงไม่ล้มเลิกการสนับสนุนมาดูโร

1 comment:

  1. เชื่อได้ที่ไหน เมกาโจมตีเวเนทุกทาง สื่อก็ตัวดีโกหก ตัดต่อ บิดเบือน ใสร้าย ใส่ไข่สารพัด หยุดเชื่อข่าวสารจากประเทศที่เมกากำลังโจมตีได้แล้ว ให้ฟังจากรัฐบาลเวเนดีกว่า

    ReplyDelete