เปิดเผยรายชื่อ “29 ประเทศ” จี้ชี้แจงสิ่งผิดปกติ สื่อทั่วโลกเฝ้าจับตา ให้แจกแจงผลคะแนนการเลือกตั้งของประเทศไทย

Share:


แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับการเลือกตั้งในประเทศไทยว่า ยินดีกับพลเมืองไทยหลายสิบล้านคน ที่ออกมาแสดงพลังในการเลือกตั้งที่รอคอยกันมาเป็นเวลานาน แล้วเกิดให้มีการเรียกร้องการตรวจสอบการเลือกตั้ง และรีบนำเสนอผลการเลือกตั้งให้กับประชาชนทราบนายโรเบิร์ต พาลาดิโน รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ได้ออกแถลงการณ์ในนามของรัฐบาลสหรัฐว่ารัฐบาลสหรัฐขอแสดงความยินดีกับประชาชนชาวไทยที่ได้มีส่วนร่วมในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ชาวไทยสนับสนุนให้มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ สื่อต่างๆได้รายงานข่าวเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้งและการอภิปรายอย่างเปิดกว้าง ซึ่งถือเป็นสัญญาณบวกที่ไทยจะกลับมามีรัฐบาลในระบอบประชาธิปไตยอีกครั้ง อันสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการของประชาชนชาวไทย รัฐบาลสหรัฐขอยืนเคียงข้างชาวไทยในการเรียกร้องให้มีการประกาศผลการเลือกตั้ง และให้มีการตรวจสอบเกี่ยวกับรายงานความผิดปกติที่เกิดขึ้นในทุกกรณีอย่างเสรีและและโปร่งใสนอกจากนี้ รัฐบาลสหรัฐรอคอยที่จะทำงานกับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งชุดใหม่ของไทย เพื่อยกระดับคุณค่าที่จะนำทั้งสองประเทศให้มีความใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น ซึ่งรวมถึงในด้านประชาธิปไตย ความมั่นคง และความเจริญรุ่งเรืองของประชาชนทุกคนก่อนหน้านี้ (24 มีนาคม 2562) อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักต่างประเทศ ที่เกาะฮ่องกง ถึงการเลือกตั้ง ระบุว่า คนในประเทศไทยก็รู้ ในต่างประเทศที่สังเกตการเลือกตั้งในไทยก็รู้ว่ามีความผิดปกติ ซึ่งควรเรียกว่าเป็นการโกงเลือกตั้ง และไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับประเทศไทยนอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า รัฐบาลทหารได้ทำบางสิ่งบางอย่างในการเอื้อประโยชน์ก่อนหน้าการเลือกตั้ง และใช้เล่ห์กลสกปรกกับหีบเลือกตั้ง ดังนั้น เกมใด หากกฎกติกาและกรรมการ ไม่มีความยุติธรรม ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ไม่ควรจะได้รับการเคารพโดยเมื่อถูกถามว่าเขาคิดว่าการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งนั้นมีการโกงหรือไม่ นายทักษิณตอบว่า แน่นอน และเมื่อถามถึงหลักฐาน นายทักษิณหยิบยกรายงานเกี่ยวกับบัตรลงคะแนนเสียงให้พรรคการเมืองที่สนับสนุนทหารซึ่งมีมากอย่างน่าสงสัยในหลายจังหวัดสำคัญ ตลอดจนบัตรลงคะแนนเสียงจำนวนมากที่ถูก คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ระบุว่าเป็นบัตรเสีย พร้อมกับบอกว่า หากดูจำนวนบัตรเลือกตั้ง และจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิ จะเห็นว่าบัตรเลือกตั้งมีจำนวนมากกว่าผู้ออกมาใช้สิทธิในหลายจังหวัดด้าน นางมายา โคซิยานซิช โฆษกฝ่ายกิจการต่างประเทศของสหภาพยุโรป (อียู) ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ (25 มีนาคม 2562) ว่า การจัดการเลือกตั้ง ส.ส. ของไทยที่ผ่านไปอย่างสันติ เมื่อวันอาทิตย์ (24 มีนาคม 2562)นับเป็นการเลือกตั้งที่มีการแข่งขันเต็มที่เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2554 และถือเป็นก้าวสำคัญในการฟื้นฟูการปกครอบระบอบประชาธิปไตย ประชาชนชาวไทยจำนวนมากได้ร่วมใช้สิทธิในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพื่อกำหนดอนาคตของประเทศเราหวังว่าจะมีการประกาศผลการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ กรณีไม่ชอบมาพากลต่าง ๆ ที่มีการรายงานนั้น จะต้องได้รับการสอบสวนให้เสร็จสิ้นอย่างรวดเร็วและโปร่งใส”แถลงการณ์ระบุด้วยว่า อียูหวังว่าจะมีการจัดตั้งรัฐบาลที่สะท้อนถึงเจตจำนงของผู้ที่มาใช้สิทธิเลือกตั้ง และพร้อมที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลใหม่เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับไทย เพื่อผลประโยชน์ร่วมกันของพลเมืองทั้ง 2 ฝ่ายทั้งนี้สื่อต่างประเทศถามต่อว่า คิดว่าจะได้เห็นประเทศไทยอีกครั้งไหม นายทักษิณตอบว่า ไม่สน แต่ตนยังคงรักประเทศของตน รักประชาชน ยืนยันว่าเขาไม่ได้ควบคุมพรรคการเมืองที่เกี่ยวโยงกับตัวเขาแล้ว และบอกด้วยว่าปีนี้ตนเองอายุ 70 ปีแล้ว หากจะตั้งพรรค ก็จะเป็น พรรคใช้ชีวิตให้สนุก (Enjoy Life party)

นอกจากนี้มีรายงานว่า นายทักษิณ ยังได้เขียนบทความความคิดเห็น เป็นภาษาอังกฤษ เผยแพร่ในเว็บไซต์ เดอะนิวยอร์กไทมส์ หัวข้อ “การเลือกตั้งในประเทศไทยถูกชักใย” ภายหลังที่มีการจัดการเลือกตั้งในประเทศไทย

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา ระบุในบทความบางช่วงว่า ตนรู้ว่ารัฐบาลทหารต้องการที่จะอยู่ในอำนาจ แต่ไม่สามารถเชื่อได้เลยว่าจะสามารถชักใยการเลือกตั้งใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มากถึงขนาดนี้ ตนรู้สึกประหลาดใจ แม้ว่าจะคิดตามมาตรฐานของรัฐบาลนี้ก็ตาม

ซึ่งประเทศที่ออกมากให้ตรวจสอบความโปร่งใส และเผยผลคะแนในการเลือกตั้งนั่นประกอบไปด้วย กลุ่มที่ 1 ประเทศสหรัฐอเมริกา กลุ่มที่ 2 สหภาพยุโรป(อียู) 21 สาธารณรัฐ, 6 ราชอาณาจักร และ 1 ราชรัฐ ได้แก่ กรีซ โครเอเชีย เช็กเกีย ไซปรัส เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ บัลแกเรีย เบลเยียม โปรตุเกส โปแลนด์ ฝรั่งเศส ฟินแลนด์ มอลตา เยอรมนี โรมาเนีย ลักเซมเบิร์ก ลัตเวีย ลิทัวเนีย สเปน สโลวาเกีย สโลวีเนีย สวีเดน สหราชอาณาจักร ออสเตรีย อิตาลี เอสโตเนีย ไอร์แลนด์ ฮังการี

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก PPTV HD 36 | bbc | ThaiPBS | BangkokPost | Matichon | liekr

No comments