บอกต่อพี่ป้าน้าอา 7 ข้อต้องห้ามนำเข้าไมโครเวฟ

Share:


เป็นอีกหนึ่งความรู้ดีๆ ที่เราจะนำมาเล่าให้ฟังในวันนี้ ในเรื่องของการนำบางสิ่งบางอย่างเข้าไปในไมโครเวฟ เนื่องจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นผมได้ไปเที่ยวต่างจังหวัด และได้ไปพักในตัวเมือง ซึ่งทางโรงแรมนั้นมีไมโครเวฟให้ผมใช้ด้วย และผมก็ได้ซื้อขนมชนิดหนึ่งเป็นปลาเส้น ที่ข้างในนั้นเป็นถุงพลาสติกเคลือบด้วยฟอยล์สีเงินผมก็คิดว่านำไปเข้าไมโครเวฟ เพื่อที่จะทำให้ปลาเส้นนั้นกรอบ ซึ่งโดยปกติแล้วเวลาผมทำแบบนี้ที่บ้านผมก็นำปลาเส้นไปใส่ในภาชนะพลาสติกที่สามารถนำไปเข้าไมโครเวฟได้แต่ในวันนี้ผมรีบมาก ผมนำเข้าไปทั้งห่อ พอเครื่องทำงานเท่านั้นแหละ บริเวณที่เป็นฟอยล์ เกิดไฟลุกเหมือนไฟช็อต เป็นประกายไฟเต็มไปหมด ทำให้ผมรู้สึกตกใจมาก และรีบปิดสวิตช์ไมโครเวฟเลยทันที

พอเอาออกมา ถุงขนมของผมนั้นแห้งกรอบ สรุปคือกินไม่ได้ เสียขนมไปฟรีๆ แต่ถ้าในวันนั้นผมไม่ได้ยืนอยู่หน้าไมโครเวฟ ผมก็ไม่รู้ว่าไฟจะไหม้หรือเปล่าแต่อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณใช้ไมโครเวฟไม่ถูกต้อง มันจะส่งผลอันตรายให้กับคุณได้เช่นกัน เพราะไมโครเวฟไม่สามารถนำทุกสิ่งทุกอย่างเข้าไปอุ่นได้ เรามาดูกันว่าไมโครเวฟไม่เหมาะกับอะไรนำไปอุ่นบ้าง1. อย่าต้มไข่ในไมโครเวฟ

อย่าพยายามที่จะต้มไข่ในไมโครเวฟ เพราะมันอาจจะทำให้นิ้วมือคุณไหม้และเกิดความวุ่นวายในภายหลังได้ เนื่องจากไมโครเวฟทำให้เกิดไอน้ำภายในไข่ซึ่งสามารถทำให้ไข่ระเบิดได้ ทำให้ยุ่งยากต่อการทำความสะอาด2. อย่าอุ่นนมแม่ในไมโครเวฟ

การนำนมแช่แข็งไปอุ่นในไมโครเวฟจะทำให้ความร้อนไปไม่ทั่วถึงอาจทำให้ลวกปากเด็กได้ จากการวิจัยอื่นๆพบว่า ความร้อนจะทำลายโปรตีนที่กระตุ้นภูมิคุ้มกันของนมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้พลังงานสูง3. อย่านำภาชนะโลหะเข้าไมโครเวฟ

อย่านำโลหะเข้าไมโครเวฟ แม้แต่ภาชนะที่มีส่วนประกอบของโลหะเพียงเล็กน้อยก็ไม่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ เพราะมันจะทำให้เกิดความร้อนสูง และก่อให้เกิดไฟไหม้ได้ กระเบื้องบางก็เช่นกัน แตกได้เลย4. อย่านำภาชนะพลาสติกเข้าไมโครเวฟ

การนำภาชนะที่มีส่วนประกอบของพลาสติกเข้าไมโครเวฟ เพราะพลาสติกจำนวนมากที่ไม่ได้มาตรฐาน มีสารคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่จะสามารถเข้าไปปนเปื้อนในอาหารเมื่อเกิดความร้อน ดังนั้นคุณควรอาหารในจานมากกว่าอุ่นในภาชนะพลาสติก5. อย่านำภาชนะที่ทำจากโฟมเข้าไมโครเวฟ

อย่านำภาชนะที่ทำจากโฟมเข้าไมโครเวฟเป็นอันขาด เนื่องจากโฟมคือพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่ออาหารเมื่อถูกความร้อน6. ฟอยล์ห่ออาหาร

ฟอยล์เป็นทั้งตัวนำความร้อน หรือเป็นฉนวนความร้อนอย่างดีที่มีคุณสมบัติคล้ายกับอลูมิเนียมและสแตนเลส ทำหน้าที่เก็บรักษาความร้อน และความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าหากนำเข้าไมโครเวฟโดยไม่เอาฟอยล์ออกก่อน อาจจะทำให้อาหารไหม้เกรียม หรือแย่สุดก็อาจจะเกิดประกายไฟ อันนี้โดนมาแล้ว จากประสบการณ์ตรง

7. อย่านำแก้วน้ำเข้าไมโครเวฟ

การนำน้ำจากแก้วเซรามิกหรือแก้วปกติอุ่นในเตาไมโครเวฟเป็นเวลานาน หากใช้กับไมโครเวฟบางรุ่น (รุ่นที่ไม่หมุน) จะทำให้ความร้อนอัดอยู่ในน้ำ เมื่อเรานำแก้วออกมา แล้วขยับแก้วอาจจะทำให้น้ำปะทุขึ้นมา ดังนั้นควรอุ่นน้ำร้อนกับไมโครเวฟรุ่นที่มีจานหมุนและปลอดภัยเท่านั้น

อยากจะให้ส่งต่อ บอกต่อหลายๆคน จะได้ช่วยเหลือคนที่ยังไม่รู้ ขอให้บุญส่งไปถึงด้วยเทอญ

No comments