ยิ่งกว่าเจอขุมสมบัติ นศ.หนุ่มเดินชายหาด ไปเจอทรงกลมปริศนา สิ่งที่อยู่ภายในมีอายุกว่า 185 ล้านปี (คลิป)

Share:


หลายครั้งที่เราเห็นข่าวการพบ "ซากฟอสซิลเก่าแก่" อายุหลักร้อยล้านปี เรามักตื่นเต้นและทึ่งสุดๆ เพราะทุกการค้นพบ บอกได้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น และวิวัฒนาการสิ่งมีชีวิตในอดีต เช่นเดียวกับเรื่องราวของนักศึกษาแพทย์ชายคนนี้ ที่บังเอิญเจอซากฟอสซิลเก่าแก่ ขณะเดินเล่นบนชายหาด ซึ่งฟอสซิลนี้มีอายุยาวนานถึง 185 ล้านปี !!

ตามรายงานของสื่อต่างประเทศเผยว่า นักศึกษาแพทย์ชื่อ Aaron Smith อายุ 22 ปี ได้พบซากฟอสซิลอายุ 185 ล้านปี บนชายหาดในยอร์กเชอร์ ซึ่งซากฟอสซิลนี้ ถูกเคลือยด้วยแร่ไพไรต์ฟอสซิลแอมโมไนต์เมื่อแร่ไพไรต์ถูกกระเทาะออก จึงปรากฏฟอสซิลของ แอมโมไนต์ สัตว์ทะเลลูกครึ่ง หมึกกับหอยในยุคดึกดำบรรพ์ที่ถูกเก็บรักษาเอาไว้เป็นอย่างดี

Aaron ได้ทำการเปิดหิน "กระสุนทองคำ" (เป็นชื่อเรียก ตามสีทองของหินด้านนอก) เผยให้เห็นซากฟอสซิลรูปเกลียว เป็นรูปแบบของแอมโมไนต์ สำหรับฟอสซิลแอมโมไนต์นั้น เคยถูกพบบริเวณชายหาดแห่งนี้มาแล้วอย่างไรก็ตาม Aaron เป็นเพียงนักสำรวจฟอสซิลรุ่นใหม่ การพบฟอสซิลครั้งนี้ จึงถือก้าวหนึ่งที่สำเร็จในชีวิต และเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเป็นอย่างมากภาพจาก dailymail

สำหรับ ฟอสซิลแอมโมไนต์ ในอดีตเป็นสัตว์ประเภท นอติลอยด์ ถูกพบได้หลายที่บนโลก มีหลากหลายชนิด และสูญพันธ์ไปเมื่อ 185 ล้านปีก่อนในช่วงแรกๆของยุคจูราสสิคภาพจำลอง แอมโมไนต์ เมื่อ 185 ล้านปีก่อน

ชมคลิปขอขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก dailymail , wikipedia

No comments