คนรักสุนัขต้องรู้!! ปล่อยเห่าหอนกลางคืน รบกวนผู้อื่น มีความผิด โดนปรับแน่

Share:


เป็นเรื่องที่เป็นปัญหาโลกแตกจริงๆค่ะ สำหรับบ้านไหนที่เลี้ยงสุนัข หรือใครที่มีเพื่อนบ้านเลี้ยงสุนัข บางครั้งสุนัขหากได้ยินเสียงอะไร หรือเห็นอะไรผิดปกติ ก็มักจะเห่าหอน บางครั้งก็เห่าหอนเป็นเวลานานรบกวนผู้อื่น แต่ครั้นจะด่าสุนัขให้หยุด ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ สายตรงกฎหมาย โดยทนายรัชพล ศิริสาคร ได้ออกมาเผยข้อกฎหมาย หากเจ้าของปล่อยสุนัขเห่าหอนในเวลากลางคืนรบกวนผู้อื่น มีความผิด โดยทนายรัชพล ได้ระบุว่า..."เรื่องสุนัขเห่าตอนดึกๆ หรือเห่าจนน่ารำคาญ เป็นเรื่องที่เป็นปัญหาพอสมควร โดยสามัญสำนึกแล้ว ใครที่จะเลี้ยงหมาก็ควรต้องรับผิดชอบให้ได้ ไม่ใช่ปล่อยให้เห่าจนชาวบ้านเค้ารำคาญนะ

ทีนี้มาดูข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกันหน่อย ที่เห็นเป็นกฎหมายโดยตรงเลยคือ ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง การควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสุนัข พ.ศ. 2548 ข้อ 16 (3) มีหลักว่า ในการเลี้ยงสุนัข เจ้าของสุนัขต้องควบคุมดูแลสุนัขมิให้ก่อเหตุเดือดร้อนรำคาญ เช่น ก่อให้เกิดเสียงดังติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ เป็นต้น เป็นบทบัญญัติที่ชัดเจนมาก อันนี้ใช้เฉพาะ กทม ส่วนท้องถิ่นอื่นๆ ต้องดูเป็นกรณีไป

ส่วนโทษของข้อบัญญัติดังกล่าว มีกำหนดไว้ใน พรบ การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 มาตรา 73 วรรคสอง ระบุว่า ผู้ใดฝ่าฝืนข้อกำหนดของท้องถิ่น ซึ่งออกตามความในพระราชบัญญัตินี้ ต้องระวางทาปรับไม่เกิน 5,000 บาท

กฎหมายที่เกี่ยวข้องอีกอันนึงคือ มาตรา 397 แห่งประมวลกฎหมายอาญาที่เราคุ้นเคยกัน ระบุว่า ผู้ใดกระทําด้วยประการใด ๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทําให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรําคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท ซึ่งในเรื่องของเจตนานั้น อาจอ้างได้ว่า การเอาหมามาเลี้ยงย่อมเล็งเห็นผลได้ว่า จะต้องเกิดการเห่าหอนเสียงดัง เดือนร้อนรำคาญข้างบ้านได้

นอกจากนั้น การที่เลี้ยงสุนัขแล้วเห่าเสียงดัง อาจถือได้ว่าเป็นการสร้างความรำคาญต่อคนจำนวนมาก (ต่อหน้าธารกำนัล) ซี่งมีโทษสูงสุดจำคุก 1 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท

สำหรับคนรักสัตว์ ก็คงต้องมีหน้าที่ดูแลสัตว์ที่เลี้ยงไว้ ไม่ให้ไปก่อความเดือดร้อนแก่คนอื่น เรื่องพวกนี้ ไม่ต้องรอตำรวจมาจับ แต่ถ้าคุณรู้แล้ว ก็ไม่ควรทำผิดกฎหมายต่อไป

ทนายรัชพล ศิริสาคร ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม เพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม โทร 0957563521

ขอบคุณเจ้าของภาพ ขอบคุณภาพจาก เรื่องเล่าเช้านี้ ภาพประกอบเท่านั้นไม่เกี่ยวกับเนื้อหา #รัชพล #ศิริสาคร #สายตรงกฎหมาย #ยุติธรรม #สนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม #กฎหมายสามัญประจำบ้าน #กฎหมายจราจรฉบับชาวบ้าน #ทนายรัชพล0957563521 #ทนายรัชพล"เห่าหอนกลางคืนโดนแน่เรื่องหมาๆ จะไม่ใช่เรื่องของหมาอีกต่อไป เพราะเจ้าของจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบกับการปล่อยปะละเลย ซึ่งหากใครเจอสุนัขข้างบ้านรบกวน ก็สามารถใช้ข้อกฎหมายในการควบคุมให้เจ้าของต้องจัดการกับสุนัขของตนให้ได้

No comments