นักเดินทาง เข้าป่าจ.กาญฯ ลึก 90 กม. กลับเจอเพิงเล็กๆ ที่ต้องเข้าไปนั่งทันที!!

Share:


วันนี้ 25 ม.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านแห่งนี้เป็นที่รู้กันดีของนักเดินทาง ว่าการเดินทางเข้าไปยังบ้านจะแก หมู่ที่ 6 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งตั้งอยู่พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร หมู่บ้านที่กันดารที่สุด เดินทางเข้ายากที่สุด ใช้เวลาเดินทางยาวนานที่สุด ระยะทางประมาณ 90 ก.ม. จากตัวอำเภอสังขละบุรี บนเส้นทางป่าที่ขึ้นเขาลงห้วย แม้เข้าสู่ฤดูหนาวแล้วแต่สภาพเส้นทางก็ยังคงมีความยากลำบากให้พบเห็นตลอดการเดินทางเมื่อถึงที่บ้านจะแก สิ่งหนึ่งที่ทำให้ทุกคนต้องทึ่งและอึ้งคือ กลางป่าใหญ่ที่ห่างไกลแห่งนี้ กลับมีร้านก๋วยเตี๋ยวให้ชาวบ้านและนักเดินทางได้กิน ที่อึ้งและทึ่งไปกว่านั้นคือ ราคาก๋วยเตี๋ยวที่ขายในราคาเพียง ชามละ 10 บาท และชามละ 20 บาท เท่านั้น จนหลายคนตั้งคำถาม ด้วยความไม่เชื่อเราจึงยกทีมบุกไปร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ริมน้ำกลางป่าใหญ่ ปากทางเข้าบ้าน 8 หลังแห่งบ้านจะแก ที่นี่เราพบกับเจ้าของร้านที่หลายคนอยากเจอ มะละซา กมลยืนยง วัย 25 ปี ที่มีพื้นเพเป็นคนสังขละบุรี ก่อนมามีสามีเป็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเป็นคนบ้านจะแก มะละซา จึงตัดสินใจมาอยู่กับสามี และนำความรู้ที่ได้รับจากการที่เคยเป็นลูกจ้างร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งหนึ่ง มาเปิดกิจการร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆกลางป่าแห่งนี้

วัตถุดิบส่วนใหญ่ ทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยว ลูกชิ้น เนื้อหมู เนื้อไก่และเครื่องปรุงต่างๆเธออาศัยฝากเพื่อนบ้านและคนที่รู้จัก ซื้อมาให้จากตลาดในเมืองสังขละบุรี ก่อนนำมาทำเป็นก๋วยเตี๋ยวขายในราคา ชามละ 10-20 บาทซึ่งที่นี่ก็ขายกันในราคานี้ แม้ได้กำไรไม่มาก แต่ทุกวันมะละซาก็มีความสุข ที่ได้เห็นชาวบ้านและเด็กๆมาทานก๋วยเตี๋ยวที่ร้านและมีความสุข อิ่มท้องกลับบ้าน ด้วยรายได้ที่ได้วันละ 300-400 ต่อวัน เป็นการถ้อยทีถ้อยอาศัย เพราะเด็กๆและชาวบ้านที่นี่ไม่ค่อยมีเงิน หากขายในราคาที่แพง หลายคนคงไม่มีโอกาสได้กินก๋วยเตี๋ยว

ข้างๆร้านริมลำธารเล็กๆที่ไหลผ่านข้างร้านมีพื้นที่ว่าง มะละซา ก็นำพื้นที่นั้นมาปลูกผักกาดขาว ผักบุ้ง ต้นหอม เพื่อนำมาทำก๋วยเตี๋ยว เป็นการลดต้นทุน และผู้บริโภคยังได้รับประทานผักที่ปลอดจากสารพิษด้วยนอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้วที่นี่ยังมีน้ำแข็งใส ให้ได้กินคลายร้อน ที่ขายในราคาแก้วละ 5 บาท ซึ่งเป็นที่ถูกอกถูกใจของเด็กๆ หลายคนที่เป็นคนต่างถิ่น ได้มาลิ้มลองรสชาติก๋วยเตี๋ยวร้านเล็กๆแห่งนี้แล้ว พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อร่อยมากไม่แพ้ในเมืองใหญ่ ปริมาณที่ให้มากับราคา 10-20 บาท ทำให้หลายคนทึ่ง ขายได้ไงเป็นคำถามสุดฮิต ที่ทุกคนถามแต่สำหรับมะละซาแล้ว การตั้งราคาที่ทุกลูกค้าและคนขายอยู่ได้ มีความสุขกันคนซื้อและคนขาย คือความพอใจและความสุขที่เธอได้รับ กับการใช้ใช้วิตบนความพอเพียง ตามคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย ได้ให้ไว้เป็นสมบัติที่ล้ำค่าที่สุดสำหรับเธอและนี่คือเรื่องแปลกของคนตัวเล็กกลางป่าใหญ่cr:siamnews

No comments