อยากได้ไปงมเอา “ผู้มีบุญเท่านั้นถึงจะเจอ” เหรียญ ‘หลวงพ่อคูณ’ รุ่นโยนสระ ปี 2517 !!

Share:


พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ได้สร้างพระเครื่องขึ้นมาหลายรุ่น โดยเฉพาะเหรียญหลวงพ่อคูณ รุ่นสอง ปี 2517 หรือที่คนโคราชเรียกว่า ‘เหรียญรุ่นโยนสระ’ ก็เป็นหนึ่งในตำนานเครื่องรางของขลังที่ถูกเล่าสืบต่อกันมา และคนโคราชไม่เคยลืม โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2517 ขณะที่หลวงพ่อคูณจำพรรษาอยู่ที่วัดสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

พระครูปาริยัติ รัตนวิชัย เจ้าอาวาสวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ย้อนไปเมื่อปี 2513 ขณะนั้นหลวงพ่อคูณ ได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดสระแก้ว ระหว่างปี 2513-2527 รวมระยะเวลา 15 ปี

ระหว่างนั้นหลวงพ่อคูณได้เห็นถึงความยากลำบากของพระสงฆ์ที่อยู่ในวัด เพราะไม่มีกุฏิสงฆ์ที่สะดวกสบาย มีเพียงกุฏิสงฆ์มุงสังกะสีเล็กๆ เมื่อฝนตกลงมาก็หลังคารั่ว เปียกฝน หลวงพ่อคูณจึงมีความคิดที่จะสร้างกุฏิสงฆ์หลังใหญ่สองชั้นขึ้นมา เพื่อใช้เป็นทั้งศาลาการเปรียญ และห้องพักสำหรับพระสงฆ์

จึงได้สร้างเหรียญรุ่นปี 2517 ขึ้นมา และให้พุทธศาสนิกชนเช่าบูชา จนสามารถรวบรวมเงินทำบุญได้กว่า 5,900,000 บาท สามารถนำไปสร้างกุฏิสงฆ์วัดสระแก้วหลังใหญ่ได้สำเร็จ และใช้ประโยชน์มานานจนถึงปัจจุบัน ซึ่งหลังจากสร้างกุฏิสงฆ์แล้วเสร็จ ต่อมาในปี พ.ศ.2527 หลวงพ่อคูณก็ออกจากวัดสระแก้วไปธุดงค์ตามสถานที่ต่างๆ จนกระทั่งไปอยู่ที่วัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา

นายเพิ่ม กว่างกระโทก อายุ 80 ปี ไวยาวัจกรวัดสระแก้ว หนึ่งในผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับหลวงพ่อคูณ สมัยที่อยู่วัดสระแก้ว เล่าถึงตำนานเหรียญรุ่นโยนสระว่า เหรียญรุ่นโยนสระ ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2514 จำนวนสร้างประมาณ 100,000 เหรียญ เพื่อนำเงินทำบุญไปสร้างกุฏิสงฆ์วัดสระแก้ว โดยทุกเช้าหลังจากที่หลวงพ่อคูณทำวัตรสวดมนต์เสร็จ หลวงพ่อคูณจะนั่งภาวนาจิตปลุกเสกเหรียญอยู่ในพระอุโบสถ

ท่านทำอย่างนี้ทุกวันเป็นระยะเวลานานกว่า 3 ปี จนถึงปี พ.ศ. 2517 หลวงพ่อคูณจึงได้นำเหรียญดังกล่าวมาให้ญาติโยมเช่าบูชา พร้อมกับแจกให้กับผู้ที่มาบริจาคกระเบื้องมุงหลังคาทุกคน ในสมัยนั้นใครบริจาค 10 บาท 20 บาท หลวงพ่อคูณก็จะแจกเหรียญให้ทุกคน ทำให้เมื่อมีผู้ศรัทธามากขึ้นจึงทำให้มีคนแห่มาเช่าบูชาเหรียญรุ่นปี 2517 กันเป็นจำนวนมาก และเมื่อเหรียญเหลือน้อย แต่ความต้องการมีมาก จึงทำให้มีบางคนไปโวยวายอยู่หน้ากุฏิหลวงพ่อคูณว่า หลวงพ่อให้เหรียญเฉพาะคนที่บริจาคเงินจำนวนมาก แต่คนที่บริจาคเงินน้อยหลวงพ่อไม่ให้

เมื่อหลวงพ่อคูณได้ยินดังนั้นท่านจึงได้เทเหรียญรุ่นปี 2517 ลงไปในถาดหลายร้อยเหรียญ แล้วบอกกลุ่มคนที่มาโวยวายว่า “ถ้าพวกมึงอยากได้เหรียญ ก็ให้ไปงมเอาในสระเอง” ซึ่งเมื่อท่านพูดจบก็เดินไปหลังวัด แล้วก็โยนเหรียญทั้งหมดลงไปในสระน้ำ ซึ่งเมื่อชาวบ้านเห็นหลวงพ่อคูณโยนเหรียญลงไปในสระน้ำ ก็ได้พากันเฮโลกระโดดลงไปในสระน้ำนับร้อยคน และพากันงมหาเหรียญกันอย่างคึกคัก โดยมีคำเล่าลือกันว่า คนมีบุญเท่านั้นถึงจะได้เหรียญไป เพราะแม้ว่าบางคนจะเห็นเหรียญอยู่บนใบบัว แต่เมื่อเอื้อมมือจะไปจับ เหรียญก็กลับหล่นหายไปกับตาอย่างปาฏิหาริย์

และเมื่อมีคนงมเหรียญขึ้นมาได้แล้วก็จะมีเซียนพระตะโกนขอรับซื้อในราคาเหรียญละ 500 บาท ซึ่งสมัยนั้นเงินจำนวน 500 บาทถือว่าเป็นจำนวนสูงมาก สำหรับพระเครื่องที่เพิ่งสร้างใหม่ ทำให้เหตุการณ์ครั้งนั้นกลายเป็นตำนานจนถึงปัจจุบัน

สำหรับเหรียญหลวงพ่อคูณรุ่นปี 2517 เป็นเหรียญรุ่นที่สอง ต่อจากเหรียญรุ่นแรก ปี 2512 ซึ่งคนโคราชเรียกเหรียญรุ่นนี้อีกชื่อหนึ่งว่า เหรียญรุ่นโยนสระ โดยปัจจุบันมีราคาเช่าบูชา เหรียญทองแดง 30,000-40,000 บาท และเหรียญนวโลหะ ราคาประมาณ 200,000 บาท ซึ่งนับว่าเป็นวัตถุมงคลของหลวงพ่อคูณอีกรุ่นหนึ่งที่บรรดาเซียนพระต่างแสวงหากันเป็นอย่างมาก

ขอบพระคุณแหล่งที่มา : morning-news.bectero.com

No comments